Vượt mặt chứng khoán và vàng, Bitcoin trở thành tài sản sinh lời ấn tượng nhất năm 2023

Vượt mặt chứng khoán và vàng, Bitcoin trở thành tài sản sinh lời ấn tượng nhất năm 2023

Sau năm 2022 đầy ảm đạm với hơn 1.5 ngàn tỷ USD bốc hơi, thị trường tiền ảo trở lại vô cùng mạnh mẽ trong năm nay.

Tính từ đầu năm đến nay, Bitcoin đã tăng hơn 160% và vốn hóa thị trường tăng thêm 530 tỷ USD (tính dựa trên thị giá nhân với số lượng đồng tiền ảo đang lưu hành).

Sự trỗi dậy của Bitcoin cũng kéo theo đà tăng của hàng loạt đồng tiền ảo nhỏ khác, từ Solana cho tới Dogecoin và Pepecoin (đồng tiền ảo có hình meme chú ếch xanh) trong bối cảnh nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Nếu bỏ 100,000 USD mua Solana vào đầu năm 2023, nhà đầu tư sẽ “đút túi” mức tăng hơn 800,000 USD.

Kỳ vọng từ quỹ ETF Bitcoin

Củng cố cho sự bùng nổ của thị trường tiền ảo là kỳ vọng các quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ sớm được phê duyệt tại Mỹ. Đây là các quỹ ETF cho phép đầu tư trực tiếp vào Bitcoin. Vào ngày 10/01/2024, các cơ quan điều hành ở Mỹ sẽ xem xét thông qua quỹ ETF Bitcoin này.

“Việc thông qua quỹ ETF Bitcoin giao ngay sẽ là một chất xúc tác khổng lồ và tạo ra cú sốc về nhu cầu”, khi các nhà đầu tư sẽ có kênh để đầu tư vào đông tiền ảo lớn nhất thế giới, Michael Saylor, đồng sáng lập của MicroStrategy – “tay chơi” lớn trên thị trường Bitcoin, chia sẻ.

Trong bối cảnh náo nhiệt đó, đâu đó vẫn còn nhiều lời gièm pha với tiền ảo. Họ cho rằng các đồng tiền ảo về cơ bản không có giá trị và là kênh để tội phạm lợi dụng. Hồi tháng 11/2023, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Binance đã đồng ý đóng phạt 4.3 tỷ USD vì vi phạm quy định chống rửa tiền và CEO Changpeng Zhao phải từ chức. Sam Bankman-Fried bị bắt giam vì gian lận ở sàn FTX.

Thành tích của Bitcoin so với các tài sản khác

Bitcoin Halving là một sự kiện xảy ra khoảng 4 năm một lần hoặc sau khi khoảng 210,000 khối được khai thác. Đây là một cơ chế cắt giảm phần thưởng khối cho thợ đào đối với mỗi khối được khai thác.

Quá trình halving là một phần quan trọng của hệ thống Bitcoin vì nó kiểm soát việc cung cấp Bitcoin mới vào thị trường. Bằng cách giảm phần thưởng cho việc khai thác, quá trình halving sẽ làm chậm tốc độ tạo ra Bitcoin mới.

Trong năm 2023, Bitcoin có thành tích vượt trội hơn so với cổ phiếu và vàng. Những fan tiền ảo cho rằng sự kiện halving trong năm 2024 sẽ làm giảm tăng trưởng nguồn cung Bitcoin, từ đó càng thúc đẩy giá đồng tiền ảo này.

Cổ phiếu của các công ty đào Bitcoin Marathon Digital Holdings Inc. và Riot Platforms Inc., sàn tiền ảo Coinbase Global và công ty đầu tư Bitcoin MicroStrategy đều nhảy vọt khi thị trường tiền ảo hồi phục. Trong đó, cổ phiếu Coinbase tăng gần 400%.

Các sản phẩm phái sinh dựa trên Bitcoin cũng hoạt động sôi nổi trong năm 2023. Khối lượng mở (open interest) của các hợp đồng quyền chọn Bitcoin trên Deribit – sàn giao dịch quyền chọn tiền ảo lớn nhất – vượt 16 tỷ USD lần đầu tiên trong tháng 12/2023, theo CCData. Khối lượng mở của hợp đồng tương lai Bitcoin cũng chạm mức cao mới trên CME Group.

Nhu cầu đầu tư quyền chọn Bitcoin

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (decentralized finance – DeFi) vẫn chưa lấy lại những gì đã mất từ sự sụp đổ của dự án stablecoin TerraUSD trong năm 2022.

Giá trị giao dịch NFT hàng tuần cũng hồi phục từ mức đáy gần 50 triệu USD trong tháng 10/2023, chạm mức 180 triệu USD trong tháng này, theo dữ liệu từ Nansen. Tuy vậy, con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 1.8 tỷ USD ghi nhận trong năm 2022, cho thấy lĩnh vực này vẫn còn nhiều việc phải làm để khơi dậy sự quan tâm của nhà đầu tư.

Dù Bitcoin tăng mạnh trong năm nay, thị trường tiền ảo vẫn còn đau đáu những vết sẹo từ cú sụp đổ của sàn FTX trong tháng 11/2022. Sự vụ này khiến thanh khoản trên thị trường tiền ảo tụt mạnh.

https://vietstock.vn/2023/12/vuot-mat-chung-khoan-va-vang-bitcoin-tro-thanh-tai-san-sinh-loi-an-tuong-nhat-nam-2023-4309-1136965.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc