Xuất khẩu sầu riêng tăng 18 lần do nhu cầu từ Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng tăng 18 lần do nhu cầu từ Trung Quốc

5 tháng, xuất khẩu sầu riêng đạt nửa tỷ USD, tăng 18 lần so với cùng kỳ năm ngoái, do Trung Quốc ồ ạt thu mua.

Theo Tổng cục Hải quan, 5 tháng, xuất khẩu rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là mức cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm từ trước tới nay.

Đóng góp chính cho tăng xuất khẩu nhóm hàng rau quả là sầu riêng. Trong tháng 5, trị giá xuất khẩu quả sầu riêng đạt mức cao nhất từ trước tới nay, với 332 triệu USD, gấp hơn 10 lần so với tháng trước.

Lũy kế 5 tháng, xuất khẩu quả sầu riêng đạt 503,4 triệu USD, gấp hơn 18 lần so với cùng kỳ năm trước (27,6 triệu USD).

Trong số các thị trường nhập khẩu, Trung Quốc nhập sầu riêng Việt nhiều nhất với giá trị 477 triệu USD, chiếm 95% tổng trị giá xuất khẩu nhóm hàng này của cả nước.

Nói với VnExpress, lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu rau quả ở TP HCM cho biết, 2023 là năm xuất khẩu sầu riêng gặp thuận lợi nhất. Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hàng rào kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng hàng Việt chất lượng ngày càng được nâng cao, giá cạnh tranh nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện, Việt Nam có 293 vùng trồng và 115 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phía Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường này.

Cuối tháng 5, sầu riêng Việt xuất khẩu vào mùa thu hoạch cũng là một trong những nguyên nhân khiến lượng phương tiện chở hàng hóa lên khu vực cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tăng mạnh, gây ùn tắc có thời điểm tới hơn 700 xe hàng. Tuy nhiên, sau nỗ lực đàm phán với hải quan Trung Quốc, hoạt động thông quan đã có nhiều cải thiện.

Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, đã sắp xếp các xe hàng ùn ứ vào Khu phi thuế quan, nên khi tới cửa khẩu không phải đỗ ngoài đường, đảm bảo an ninh trật tự cũng như vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đồng ý kéo dài thời gian thông quan đến 22h (giờ Hà Nội). Họ đã tối ưu hóa quy trình thông quan, kiểm tra, kiểm soát nhanh hơn, đồng ý chuyển sầu riêng xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh một phần.

Ngoài sầu riêng chính ngạch, Việt Nam và Trung Quốc còn ký nghị định thư với các loại quả như măng cụt, chuối và đang đàm phán để ký với thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, xoài.

https://vnexpress.net/xuat-khau-sau-rieng-tang-18-lan-do-nhu-cau-tu-trung-quoc-4618752.html

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc