4 cách để chinh phục nỗi sợ hãi của bạn đối với thị trường chứng khoán

4 cách để chinh phục nỗi sợ hãi của bạn đối với  thị trường chứng khoán

Kiếm tiền là niềm vui của nhiều người. Nhưng khi một khoản đầu tư dần đi vào ngõ cụt, không sinh lời, nhà đầu tư có thể sẽ rơi vào trạng thái lo sợ. Khi nỗi sợ đủ lớn, nhà đầu tư có xu hướng bán đi các khoản đầu tư của mình – hoặc nếu giữ tiền mặt, họ sẽ không bao giờ nghĩ đến việc đầu tư chứng khoán.

Nhưng đầu tư đúng cách sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ hàng ngày hàng tháng tích lũy. Vì vậy, đừng quá lo sợ hay bị choáng ngợp trước thị trường chứng khoán rộng lớn và nhiều biến động. Hãy vượt qua nỗi sợ của mình, bằng 4 điều sau đây

1. Hãy trau dồi kiến thức về sự vận hành của thị trường chứng khoán

Mỗi năm, chỉ số thị trường chứng khoán bắt đầu giao dịch ở một mức giá nhất định và kết thúc năm đó hoặc được định giá bằng nhau, thấp hơn hoặc cao hơn. Nhưng con đường từ đầu đến cuối trong quá trình đầu tư không phải là tuyến tính, và bạn có thể thấy rất nhiều biến động có thể xảy ra trong quá trình này.

Nếu bạn đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn vào năm 2020, bạn sẽ có một năm khởi đầu suôn sẻ, trước khi trải qua mức giảm mạnh 34% vào tháng 3 và nhanh chóng khôi phục khoản lỗ của mình bằng cách kết thúc năm với mức tăng 18,4%.

Sự biến động của thị trường chứng khoán có thể gây căng thẳng. Nhưng thay vì quan tâm đến việc các khoản đầu tư của bạn hoạt động như thế nào hàng ngày, hãy nghĩ về mục tiêu dài hạn khi đầu tư tài chính.

Nếu bạn mua một cổ phiếu cụ thể cách đây 10 năm, liệu bạn có nhiều tiền hơn ngày hôm nay không? 20 năm trước thì thế nào?

Không có gì đảm bảo rằng cổ phiếu sẽ tiếp tục hoạt động theo cách mà chúng luôn có. Nhưng nếu xu hướng tăng trưởng mà bạn thấy là nhất quán trong suốt thời gian tồn tại của nó, bạn có thể đưa ra một dự báo hợp lý rằng mô hình đó có thể tiếp tục trong tương lai.

2. Hãy bắt đầu với các khoản đầu tư nhỏ

Nếu bạn lo sợ về thị trường chứng khoán, đi từng bước nhỏ vào  thế giới đầu tư có thể là một lựa chọn tốt hơn là đổ tiền dồn dập một lúc. Nếu bạn thực hiện một khoản đầu tư lớn ngay trước khi thị trường biến động xấu, bạn có thể hối hận về quyết định của mình – hoặc cuối cùng giữ tiền mặt lâu hơn bạn nên làm.

Bắt đầu với số tiền nhỏ hơn cho phép bạn thoải mái với quá trình đầu tư mà không sợ sinh kế của mình bị đe dọa. Và khi mức độ thoải mái của bạn tăng lên, bạn có thể bắt đầu đầu tư nhiều hơn.

Đầu tư theo cách này không chỉ giúp bạn thoát khỏi tình trạng bên lề mà còn cho phép bạn nắm bắt được các mức giá khác nhau cho dù thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào. Bạn sẽ thu được lợi ích từ  giá trị cổ phiếu nếu thị trường đi lên, nhưng bạn sẽ không mạo hiểm với tất cả số tiền của mình nếu nó đi xuống.

3. Suy nghĩ đơn giản

Bạn sẽ rất hào hứng trước suy nghĩ sẽ mua về cổ phiếu của một công ty tốt trong thời gian tới. Nhưng đừng xem nhẹ trách nhiệm đi kèm với lợi ích này.

Mua cổ phiếu ở những công ty bạn biết và yêu thích có thể là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng nghiên cứu của bạn không nên dừng lại ở đó. Bạn cũng nên hiểu rõ về cách thức hoạt động của công ty. Cố gắng trả lời những câu hỏi như:

Họ kiếm tiền bằng cách nào?

Họ có bất kỳ sản phẩm mới nào có thể thay đổi lợi nhuận của họ để tốt hơn không?

Liệu chúng có khả năng trở nên lỗi thời khi đối mặt với một thế giới đang thay đổi và thiếu sự đổi mới?

Nếu bạn không có thời gian để nghiên cứu các khoản đầu tư của mình trước khi mua chúng – cũng như tiến hành nghiên cứu liên tục trong khi nắm giữ chúng – bạn nên xem xét việc đơn giản hóa với quỹ chỉ số hoặc ETF. Khi bạn mua những loại hình đầu tư này, có rất ít phỏng đoán. Ngoài ra, bạn nhận được một phản ánh khá chặt chẽ về bất kỳ khoản nắm giữ nào trong chỉ mục.

4.Đa dạng hóa các danh mục đầu tư của bạn

Bạn càng có nhiều khoản đầu tư, chẳng hạn như cổ phiếu, thì chúng càng có thể dao động. Và từ năm này sang năm khác, ngay cả khi không có biến động, một số loại tài sản vẫn hoạt động tốt hơn những loại tài sản khác.

Ví dụ, năm 2016, cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng 21,31% và cổ phiếu vốn hóa lớn chỉ tăng 11,96%. Nếu bạn sở hữu quá nhiều thứ, bạn có thể rơi vào tình huống khoanh tay và hy vọng điều tốt nhất. Nhưng trong những năm mà khoản đầu tư của bạn không hoạt động như mong đợi, bạn có thể thấy thất vọng.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn có thể giúp giảm bớt những vấn đề này. Thay vì đoán mỗi năm chứng khoán cá nhân của bạn sẽ hoạt động như thế nào, bạn sẽ nắm giữ nhiều khoản đầu tư khác nhau. Điều này có thể giúp giảm bớt những thăng trầm trong tài khoản của bạn và làm suôn sẻ lợi tức của bạn trong thời gian dài.

Ý nghĩ mất tiền thật đáng sợ. Đặc biệt nếu đó là việc quan trọng, chẳng hạn như nghỉ hưu. Nhưng đầu tư có thể là một bước quan trọng trong việc đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn. Chưa kể, học cách kiểm soát nỗi sợ hãi về thị trường chứng khoán có thể giúp bạn tích lũy được một lượng tài sản đáng kể.

8 sai lầm đắt giá nhất mà các nhà đầu tư hay mắc phải

Theo dõi FED: Tích cực thảo luận về việc giảm mua tài sản trong bối cảnh lạm phát tăng cao hơn

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc