AstraZeneca đầu tư 2.000 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tự sản xuất dược phẩm trong nước

AstraZeneca đầu tư 2.000 tỷ đồng hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực tự sản xuất dược phẩm trong nước
Tag: #kinhtechinhtri,#tinkinhte

BASEL MARKETS – AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước.

AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Đầu tư 2.000 tỷ đồng cho sản xuất gia công thuốc tại Việt Nam

Theo đó, AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được Công ty sản xuất gia công trong nước.

Bên cạnh đó, AstraZeneca và CTCP Vacxin Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZenecavà 20.000 liều hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài mang tên AZD7442, trong năm 2022. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp bộ đôi kháng thể này có hiệu quả trong phòng ngừa lẫn điều trị bệnh COVID-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin.

Giám đốc điều hành tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot chia sẻ: “Qua việc AstraZeneca lần đầu tiên thiết lập năng lực sản xuất gia công các sản phẩm thuốc tại Việt Nam, người dân sẽ tiếp cận được với những liệu pháp điều trị giúp đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, những thỏa thuận cung ứng mới của chúng tôi sẽ giúp cộng đồng tiếp tục tiếp cận nguồn vắc xin Covid-19 cũng như hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài đầu tiên của AstraZeneca”.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á, cho biết: “Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà AstraZeneca triển khai sản xuất gia công các loại thuốc quan trọng để đóng góp cho công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tự hào về sự kiện quan trọng này cũng như việc ký kết thành công thỏa thuận cung ứng thêm vắc xin và liệu pháp phòng ngừa, điều trị Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2022. Đây là một ngày đáng nhớ trong 27 năm quan hệ đối tác tốt đẹp giữa AstraZeneca và Chính phủ Việt Nam.”

Cam kết chuyển giao công nghệ sản xuất

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến ​​thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5.000 tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024.

Thỏa thuận cung ứng vắc xin và hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài này bổ sung thêm cho hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin Covid-19 đang tiếp tục được thực hiện giữa AstraZeneca và VNVC. Gần 22 triệu liều vắc xin của AstraZeneca, còn có tên là Vaxzevria, của hợp đồng này đã được chuyển về Việt Nam.

Theo thỏa thuận mới này, VNVC và Chính phủ Việt Nam có thể chuyển sang đặt mua loại ứng cử viên vắc xin mới đang được nghiên cứu là AZD2816 trong năm 2022 nếu được cấp phép bởi cơ quan quản lý Việt Nam. Hiện đang ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II/III, AZD2816 được AstraZeneca phát minh với mục tiêu giúp tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể trước những biến thể đáng lo ngại.  

Bên cạnh đó, VNVC cũng đã đặt mua AZD7442 – hỗn hợp hai loại kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài, đã được tối ưu hóa để giúp phòng ngừa Covid-19 lên đến 12 tháng. Nếu được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, AZD7442 sẽ là loại hỗn hợp kháng thể đơn dòng đầu tiên có khả năng phòng ngừa lẫn điều trị Covid-19.

Hiện nay, theo Basel Markets, ở các nhóm dân số dễ bị tổn thương như những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc người đang sinh sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, cơ thể thường không tự sinh đủ lượng miễn dịch cần thiết để bảo vệ họ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, kể cả sau khi đã tiêm phòng Covid-19. Nếu được phê duyệt, hỗn hợp kháng thể đơn dòng có tác dụng kéo dài AZD7442 sẽ kết hợp với vắc xin để cung cấp thêm một liệu pháp bảo vệ cho nhóm dân số có nguy cơ cao này, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19, giúp họ chống lại vi rút. 

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc