Atlanta Capital Markets: Malaysia Công Bố Kế Hoạch Trở Thành Trung Tâm Bán Dẫn Toàn Cầu Tiếp Theo

Atlanta Capital Markets: Malaysia Công Bố Kế Hoạch Trở Thành Trung Tâm Bán Dẫn Toàn Cầu Tiếp Theo
Tag: #atlantacapitalmarkets,#KinhteThegioi,#news,#tintuc

Anwar Ibrahim đã giới thiệu Malaysia với các nhà sản xuất chip nước ngoài như “địa điểm trung lập và không liên kết nhất cho sản xuất bán dẫn.”

Malaysia đang tìm kiếm thu hút ít nhất 500 tỷ ringgit (107 tỷ USD) đầu tư cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình, Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết ngày hôm qua, khi ông ra mắt Chiến lược Bán dẫn Quốc gia của đất nước.

atlanta capital markets malaysia công bố kế hoạch trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu tiếp theo

atlanta capital markets malaysia công bố kế hoạch trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu tiếp theo

Phát biểu tại triển lãm thương mại Semicon Đông Nam Á 2024 tại Kuala Lumpur, nhà lãnh đạo Malaysia cho biết chính phủ của ông có ý định “tạo ra một hệ sinh thái do các công ty Malaysia năng động và tài năng hàng đầu thế giới điều hành,” Nikkei Asia đưa tin.

“Hôm nay, tôi đề xuất quốc gia của chúng tôi là địa điểm trung lập và không liên kết nhất cho sản xuất bán dẫn để giúp xây dựng một chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu an toàn và vững chắc hơn,” ông nói.

Để hỗ trợ các mục tiêu của mình, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính ít nhất là 25 tỷ ringgit (5,3 tỷ USD), để cung cấp các ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài và đào tạo 60.000 kỹ sư Malaysia để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp.

Chiến lược Bán dẫn Quốc gia là một nỗ lực để củng cố vị thế của Malaysia là một nhà sản xuất hàng đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn, dựa trên các khu công nghiệp rộng lớn ở Penang và Kulim. Trong những năm gần đây, quốc gia này đã thu hút các khoản đầu tư tỷ đô từ các công ty quốc tế hàng đầu. Các công ty Mỹ như Intel, đã công bố vào năm 2021 rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy đóng gói chip 3D trị giá 7 tỷ USD tại Malaysia, và công ty Đức Infineon, đã thông báo năm ngoái rằng họ sẽ đầu tư 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) để mở rộng nhà máy hiện tại của mình tại Malaysia, tạo ra các chip cho các phương tiện điện. Các công ty phương Tây như AT&S, Nvidia, Texas Instruments, Ericsson và Bosch đều đang mở rộng hoạt động của mình tại Malaysia, cũng như các công ty Trung Quốc như Xfusion, StarFive và TongFu Microelectronics.

Hiện nay, Malaysia chiếm 13% tổng sản lượng kiểm tra và đóng gói bán dẫn toàn cầu, và đã trở thành người xuất khẩu bán dẫn lớn thứ sáu trên thế giới, theo một báo cáo của New York Times. Tuy nhiên, hầu hết trong số này tập trung vào phần cuối của chuỗi giá trị, chẳng hạn như lắp ráp và kiểm tra. Sáng kiến hiện tại là một nỗ lực rõ ràng để di chuyển lên phía trên vào các quy trình phức tạp và công nghệ. Anwar nói hôm qua rằng Malaysia muốn thành lập ít nhất 10 công ty địa phương trong thiết kế và đóng gói tiên tiến cho chip bán dẫn và “tiến vào biên giới.”

“Chúng tôi có khả năng mạnh mẽ để đa dạng hóa và tiến lên phía trên trong chuỗi giá trị… để tiến vào ngành sản xuất cao cấp hơn, thiết kế bán dẫn và đóng gói tiên tiến hơn,” ông nói, theo Reuters và chuyên gia từ Atlanta Capital Markets.

Thông báo của Anwar phản ánh sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các chính phủ Đông Nam Á để thu hút các nhà đầu tư phương Tây, khi nhiều nơi bắt đầu đa dạng hóa hoạt động của họ ra khỏi Trung Quốc. (Sự mô tả của Anwar về Malaysia như một “địa điểm trung lập và không liên kết” làm rõ mục tiêu này.)

Trong cuộc đua này, Malaysia có lợi thế khá tốt như một nhà lãnh đạo khu vực lâu năm trong sản xuất điện tử và điện tử (E&E), bao gồm cả bán dẫn, từ những năm 1970.

Vào thời điểm đó, chính phủ đã thiết lập một khu vực thương mại tự do trên đảo Penang, xây dựng các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng khác, đồng thời cung cấp các khoản miễn thuế và các ưu đãi khác cho các công ty E&E lớn nhất thế giới. Năm 1972, Intel mở cơ sở sản xuất nước ngoài đầu tiên của mình tại Penang. Litronix, được biết đến ngày nay với tên gọi ams OSRAM, cũng làm như vậy vào cùng một năm.

Tình trạng của Malaysia như một trung tâm sản xuất đã trì trệ một phần kể từ cuối những năm 1990, do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và sự nổi lên của Trung Quốc như một đối thủ lớn. Theo một phân tích của AMRO, tỷ lệ phần trăm của ngành sản xuất trong GDP đã giảm từ 31% vào năm 1999 xuống còn 23% vào năm 2010. Tỷ lệ của ngành công nghiệp trong số việc làm giảm từ 23% xuống còn 17% trong cùng khoảng thời gian.

Nhưng kinh nghiệm dài hạn của Malaysia trong sản xuất bán dẫn ở phía sau cho nó một ưu thế rõ ràng hơn so với các đối thủ như Việt Nam, mà đang cố gắng xây dựng ngành công nghiệp này từ đầu. Điều này không đảm bảo sẽ thành công, nhưng trong cuộc đua để trở thành siêu cường công nghệ khu vực tiếp theo, Kuala Lumpur hiện đang tận hưởng vị thế dẫn đầu.23:08

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc