Australia hủy thỏa thuận “Vành đai và Con đường” với Trung Quốc

Australia hủy thỏa thuận “Vành đai và Con đường” với Trung Quốc

Quyết định này của Chính phủ Australia được đưa ra dựa trên những quy định trong Luật Quan hệ đối ngoại được Quốc hội Australia thông qua vào năm ngoái. Luật mới này cho phép Chính phủ Australia xem xét và hủy bỏ các thỏa thuận quốc tế mà chính quyền các bang, các trường đại học, các tổ chức và chính quyền địa phương tại Australia đã ký với các thực thể nước ngoài.

News.com.au đưa tin, thỏa thuận mà bang Victoria của Australia ký với Trung Quốc để cho Bắc Kinh tham gia vào chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1 nghìn tỷ đô la Australia.

Đây là biên bản ghi nhớ mà chính quyền Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã ký với Bắc Kinh hồi năm 2018 mà không thông qua Chính phủ Australia.

Trong một tuyên bố vào tối 21-4-2021, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne xác nhận thỏa thuận gây tranh cãi này nằm trong số 4 thỏa thuận bị hủy bỏ. Bà cho rằng thỏa thuận này “trái với chính sách ngoại giao của Australia hoặc bất lợi cho các mối quan hệ đối ngoại”.

Quyết định hủy thỏa thuận của chính quyền bang Victoria tham gia sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc diễn ra vào thời điểm mối quan hệ giữa Australia và Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

link gốc tại đây

anninhthudo tổng hợp theo News.com.au/Guardian

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc