Báo cáo tài chính Q1 của Microsoft: Lợi nhuận tăng 9%, nhưng doanh số máy Xbox và Windows giảm mạnh

Báo cáo tài chính Q1 của Microsoft: Lợi nhuận tăng 9%, nhưng doanh số máy Xbox và Windows giảm mạnh

Doanh thu quý I năm 2023 của Microsoft đạt 52.9 tỷ USD, lợi nhuận 18.3 tỷ USD, vượt xa kỳ vọng của các nhà đầu tư cũng như các nhà phân tích thị trường. Đạt được con số này một phần lớn là nhờ mảng điện toán đám mây, Azure, cùng nền tảng Microsoft 365, khi mảng này thu về 28.5 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2022.

Tính riêng doanh thu máy chủ điện toán đám mây Azure, thông số được rất nhiều nhà đầu tư để mắt đến, đã tăng 27%. Con số này nằm trong dự báo kỳ vọng, nhưng vẫn thấp hơn tăng trưởng 46% của quý I năm 2022.

Trong khi đó mảng Windows thì chịu tác động từ chính bản thân thị trường máy tính cá nhân bị suy giảm về cả nhu cầu lẫn doanh số trên toàn cầu. Mảng máy tính cá nhân của Microsoft quý I năm nay thu về 13.3 tỷ USD, giảm 9% so với quý I năm 2022. Trong đó, doanh thu từ việc bán HĐH Windows giảm 28%, còn mảng thiết bị Surface giảm tới 30%.

Tinhte_Microsoft.png

Ở mảng game, doanh thu cả mảng Xbox của Microsoft giảm 4% so với quý I năm ngoái. Con số này đến từ doanh thu máy Xbox Series X và S giảm, so với cùng kỳ năm ngoái giảm tới 30%. Còn doanh thu bán game và dịch vụ, bao gồm cả gói thuê game Xbox Game Pass lại tăng 3%. Thời điểm ba tháng đầu năm, Microsoft có không ít tác phẩm có sức hút, như Hi-Fi Rush và Atomic Heart. Game Pass hiện tại đã đạt ngưỡng trên 25 triệu tài khoản đăng ký.

Doanh thu máy Xbox giảm cũng không phải là chuyện quá bất ngờ. Nhu cầu máy Xbox Series S đã có dấu hiệu suy giảm, còn Xbox Series X thì đang phải chịu tình trạng khan hiếm nguồn cung do những rắc rối trong chuỗi cung ứng. Cùng lúc, Microsoft sẽ phải ra mắt thêm game độc quyền để kích thích nhu cầu máy Series S, và phải giải quyết tận gốc những đứt gãy trong chuỗi cung ứng lắp ráp máy Series X.

Còn với mảng dịch vụ của Xbox, với Redfall ra mắt trong tháng 5, và Starfield vào tháng 11, chắc chắn Xbox Game Pass sẽ còn thu hút nhiều người chơi hơn nữa.

James Ambrose, giám đốc quan hệ cổ đông đưa ra lời cảnh báo, rằng những con số mô tả kết quả kinh doanh khả quan của Microsoft không đồng nghĩa với tình hình kinh tế vĩ mô toàn cầu đã có dấu hiệu hồi phục.

Trong tương lai gần, Microsoft được kỳ vọng sẽ được hưởng lợi từ khoản đầu tư cho OpenAI giữa thời điểm trí thông minh nhân tạo đang là xu hướng của thị trường công nghệ. Hiện tại Bing đã được tích hợp ChatGPT, và Microsoft cho biết sẽ tích hợp AI vào nhiều sản phẩm khác của Microsoft.

Theo The New York TimesWindows Central

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc