Biden khởi động lại việc bơm đầy kho dự trữ với hợp đồng mua 6 triệu thùng

Biden khởi động lại việc bơm đầy kho dự trữ với hợp đồng mua 6 triệu thùng

Tổng thống Joe Biden đã khôi phục lại nỗ lực bổ sung vào kho dự trữ dầu đang cạn kiệt của Hoa Kỳ, với việc Bộ Năng lượng công bố hai đề nghị mua dầu thô riêng biệt vào thứ Năm với tổng trị giá 6 triệu thùng, sẽ được giao từ tháng 12 năm nay đến tháng 1 năm 2024.

Lần cuối cùng chính quyền Biden công bố ý định mua Dự trữ Dầu khí Chiến lược, hay SPR, là vào tháng Bảy.

“Bộ Năng lượng, Văn phòng Quản lý Dự án Dự trữ Dầu khí Chiến lược có yêu cầu tiến hành mua khoảng ba (3) triệu thùng dầu thô do Hoa Kỳ sản xuất để giao hàng vào tháng 12 năm 2023,” cho biết về hai tài liệu chào hàng được lưu hành hôm thứ Năm. Tài liệu còn lại có nội dung giống hệt, ngoại trừ thời gian giao hàng được ghi là tháng 1 năm 2024.

Theo tài liệu, những người phản hồi lời đề nghị mua hàng cho tháng 12 phải gửi phản hồi trước ngày 24 tháng 10. Đối với giao dịch mua tháng 1, phản hồi phải được nhận trước ngày 1 tháng 11.

Các tài liệu cho biết: “Chính phủ dự tính (việc) trao một hợp đồng có giá cố định”. “Chính phủ dự định đánh giá các đề xuất mà không cần thảo luận với Người đề xuất (ngoại trừ việc làm rõ). Do đó, đề xuất ban đầu của Người đề nghị phải bao gồm các điều khoản tốt nhất xét từ quan điểm giá cả và kỹ thuật.”

Chính quyền Biden chủ yếu dựa vào SPR từ cuối năm 2021 đến đầu năm nay để bù đắp nguồn cung dầu thô khan hiếm đã làm tăng chi phí nhiên liệu cho người Mỹ.

Số dư dầu thô của SPR đã giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm sau khi chính quyền giải phóng khoảng 200 triệu thùng.

Việc Biden sử dụng SPR là một vấn đề gây căng thẳng đối với những người đầu cơ giá dầu cũng như các đối thủ chính trị của ông. Cả hai đều cáo buộc tổng thống xả hàng trăm triệu thùng từ kho dự trữ một cách bừa bãi để hạ giá dầu thô và củng cố vị thế chính trị của ông với cử tri Mỹ – khi nguồn dự trữ được dùng để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, trong thời điểm nguồn cung dầu cực kỳ thiếu hụt.

Các lần giải phóng dầu năm ngoái được đưa ra trước cuộc bầu cử giữa kỳ, nơi các đảng viên Đảng Dân chủ liên kết với tổng thống giành lại quyền kiểm soát Thượng viện trong khi nhượng bộ Hạ viện hoặc Quốc hội. Cả Biden và Đảng Dân chủ đều sẽ tái tranh cử vào tháng 11 năm 2024.

Để bảo vệ mình, Biden cho biết ông chỉ hành động để giảm giá xăng cao kỷ lục, đứng ở mức trên 5 USD/gallon vào tháng 6 năm ngoái và dao động kể từ đó ở mức khoảng 3,50 USD. Chính quyền cũng đổ lỗi cho giá dầu thô cao năm ngoái đã khiến lạm phát ở Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ là trên 9% vào tháng 6 năm 2020.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/biden-khoi-dong-lai-viec-bom-day-kho-du-tru-voi-hop-dong-mua-6-trieu-thung-2056093

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc