Bitcoin sụt giá sau khi bị ông Trump gọi là “trò lừa đảo”

Bitcoin sụt giá sau khi bị ông Trump gọi là “trò lừa đảo”

Cựu Tổng thống gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo chống lại đồng USD” mà cơ quan chức năng Mỹ cần hành động để giám sát…

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – người vốn có quan điểm không thân thiện với tiền ảo – vừa “tái xuất” với một màn chỉ trích nữa nhằm vào loại tài sản này. Ông gọi Bitcoin là một “trò lừa đảo chống lại đồng USD” mà cơ quan chức năng Mỹ cần hành động để giám sát.

Nhận định trên được ông Trump đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh Fox Business Network. Đây là một trong những lần xuất hiện trước công chúng hiếm hoi của ông Trump kể từ khi rời cương vị người đứng đầu Nhà Trắng hồi tháng 1.

“Tôi không thích Bitcoin vì Bitcoin cạnh tranh với đồng USD… Tôi muốn đồng USD là đồng tiền của thế giới – cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về Bitcoin, ông Trump nói ông không thích Bitcoin và Bitcoin “có vẻ giống như một trò lừa đảo”. Ông cũng không quên nhấn mạnh rằng ông tin “đồng tiền của thế giới phải là đồng USD”.

Vị cựu Tổng thống kêu gọi tăng cường giám sát tiền ảo, cho rằng tiền ảo cần được điều tiết “rất, rất kỹ”.

Những phát biểu này của ông Trump đã gia tăng áp lực mất giá lên Bitcoin và nhiều tiền ảo khác.

Lúc gần 7h sáng ngày thứ Ba (8/6) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 33.779 USD, giảm khoảng 5,4% so với cách đó 24 tiếng. Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum giảm 3,7%; Dogecoin trượt 10,1%…

“Bitcoin, nó giống như một trò lừa đảo vậy”, ông Trump nói. “Tôi không thích Bitcoin vì Bitcoin cạnh tranh với đồng USD… Tôi muốn đồng USD là đồng tiền của thế giới. Đó là điều mà tôi luôn nói”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra cái nhìn tiêu cực về Bitcoin. Hồi năm 2019, giá Bitcoin đã sụt khoảng 10.000 USD sau khi ông Trump – khi đó còn là nhà lãnh đạo nước Mỹ – nói ông không phải là “một người hâm mộ Bitcoin và các tiền ảo khác”.

Ông John Bolton, người giữ vai trò cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thời chính quyền ông Trump, ngày 7/6 tiết lộ rằng khi còn đương chức, ông Trump đã “nhiều lần” nói với Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin về đặt tiền ảo ngoài vòng pháp luật.

Đánh giá của ông Trump gia tăng thêm sức ép mất giá lên thị trường tiền ảo, sau khi mạng xã hội Trung Quốc Weibo có động thái vào cuối tuần vừa rồi.

Một số tài khoản liên quan đến tiền ảo trên Weibo đã bị xoá, và khi bấm vào đó, chỉ xuất hiện một thông báo nói rằng tài khoản đã bị báo cáo vì vi phạm pháp luật hoặc quy định của Weibo. Đây được xem là một bước đi nữa của Trung Quốc trong việc siết chặt quản lý tiền ảo, sau những động thái mạnh tay như cấm giao dịch và cấm đào tiền ảo.

Diễn biến giá Bitcoin qua các năm.
Diễn biến giá Bitcoin qua các năm.

Nhiều tỷ phú và nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ ủng hộ Bitcoin, nhưng cũng có không ít doanh nhân lớn của nước này bày tỏ quan điểm nghi ngờ hoặc thậm chí thẳng thừng phản đối tiền ảo. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett từ lâu đã chỉ trích Bitcoin. Người phó của ông là Charlie Munger thậm chí gọi Bitcoin là một thứ “đáng ghê sợ”, một điều xấu cho nền văn minh.

“Tôi không hoan nghênh một đồng tiền hữu ích cho những kẻ bắt cóc và tống tiền”, ông Munger nói hồi tháng 5. “Tôi cho rằng toàn bộ sự phát triển của tiền ảo là một thứ đáng ghê sợ và đi ngược lại lợi ích của văn minh”.

Theo trang Yahoo Finance, Bitcoin cũng đang gặp khó trên phương diện kỹ thuật khi giảm dứoi ngưỡng trung bình 20 ngày và 200 ngày.

Nhà phân tích kỹ thuật Rich Ross của Evercore ISI nói rằng Bitcoin “vẫn còn dễ tổn thương trước một bài kiểm tra ở ngưỡng hỗ trợ quan trọng 29.000 USD. Nếu không giữ được mốc này, Bitocin có nguy cơ giảm về 20.000 USD”. Ông Ross khuyến nghị bán Bitcoin ở thời điểm này và chỉ mua khi giá lên 41.000 USD.

Tuy nhiên, vẫn có một số tin tốt cho Bitcoin. Trong đó phải kể tới việc El Salvador có khả năng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Biến động cực mạnh tiếp tục là xu hướng của thị trường tiền ảo trong năm nay. Giá Bitcoin hiện đã giảm gần một nửa so với đỉnh cao mọi thời đại gần 65.000 USD thiết lập hồi tháng 4. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu năm, giá tiền ảo này vẫn tăng khoảng 25%.

https://vneconomy.vn/bitcoin-sut-gia-sau-khi-bi-ong-trump-goi-la-tro-lua-dao.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc