CEO sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ôm 2 tỷ USD bỏ trốn

CEO sàn tiền số Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ôm 2 tỷ USD bỏ trốn

Theo thông báo trên website Thodex, nền tảng giao dịch tiền số Thổ Nhĩ Kỳ này đang “tạm đóng cửa” để giải quyết “biến động bất thường trong các tài khoản của công ty”. Truyền thông địa phương thì đưa tin Faruk Fatih Ozer – nhà sáng lập kiêm CEO Thodex – đã bay tới Albania, mang theo 2 tỷ USD tiền của nhà đầu tư. Demiroren News Agency còn đăng một bức ảnh mà hãng tin này cho rằng là Ozer đang rời sân bay Istanbul.

Một luật sư nộp đơn khiếu nại Ozer cho biết Thodex có 400.000 người dùng. Trong đó, 390.000 đang hoạt động. Tuy nhiên, Ozer đã bác bỏ điều này, cho rằng chỉ có 30.000 người dùng chịu ảnh hưởng từ sự cố trên và con số 2 tỷ USD thiệt hại là “không có cơ sở”.

Theo Anadolu Agency, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh truy tìm quốc tế với Ozer. Cảnh sát đã tạm giữ 62 người tại 8 thành phố, trong đó có Istanbul.

Hàng nghìn người dùng Thodex cũng đã nộp đơn khiếu nại về công ty này. Nhiều nhà đầu tư cho biết không thể truy cập vào tài khoản và lo lắng số tiền tiết kiệm của mình không thể lấy lại được. Thời gian qua, nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang tiền số để bảo vệ tiền tiết kiệm khi lạm phát tăng vọt.

Bloomberg cũng đưa tin Thodex tháng trước hứa hẹn phát hàng triệu Dogecoin miễn phí cho người đăng ký mới. Sàn này cho biết đã phát ra 4 triệu tiền số này, nhưng nhiều người dùng khẳng định vẫn chưa nhận được.

Diễn biến này cho thấy sự thiếu chắc chắn về mặt pháp lý trong ngành tiền số. Dù nhiều quốc gia đã đưa ra thêm quy định, ngành này vẫn chưa thể được quản lý như các thị trường tài chính truyền thống.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cấm dùng tiền số để mua bán sản phẩm, dịch vụ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thì vẫn luôn kêu gọi nhanh chóng có chế tài quản lý, cảnh báo “mô hình kim tự tháp” nảy sinh từ thị trường tiền số.

Link gốc tại đây.

VnExpress tổng hợp theo CNBC

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc