Chỉ số VVIX là gì?

Chỉ số VVIX là gì?

Sơ lược về chỉ số VVIX

Chỉ số VVIX (hay còn gọi là VIX của VIX) là thước đo mức độ biến động của VIX (tên đầy đủ là CBOE Volatility Index). Nếu chỉ số VIX do sàn CBOE tạo ra được dùng để đo lường độ biến động ngắn hạn của S&P 500, thì VVIX có thể đo lường biến động của chính VIX. Nói cách khác, VVIX là thước đo biến động của chỉ số S&P 500 và cho nhà đầu tư thấy được tâm lý thị trường thay đổi nhanh như thế nào.

VVIX đo lường tốc độ thay đổi của tâm lý thị trường

Hiểu về VVIX

Trước hết chúng ta tìm hiểu sơ qua về VIX: Chỉ số biến động CBOE, hay VIX Index được sử dụng từ năm 1993. Tới 2004, người ta bắt đầu đưa vào giao dịch hợp đồng tương lai và các quyền chọn của chỉ số VIX. VIX đo lường mức độ biến động ngắn hạn (30 ngày) của thị trường chứng khoán dựa trên dữ liệu giá quyền chọn của chỉ số S&P 500 (lấy từ một loạt các quyền chọn Put và Call). VIX trên 30 thường thể hiện thị trường có mức biến động cao; và dưới 20 thể hiện mức biến động thấp.

VIX được hiểu là một chỉ số đo niềm tin hoặc sự sợ hãi của nhà đầu tư trên thị trường, và từ đó đưa ra mức độ rủi ro khi đầu tư, nhưng chỉ số này thường được biết đến là một công cụ đo lường sự không chắc chắn (uncertainty). Phí quyền chọn cao hơn đối với các quyền chọn VIX thể hiện mức độ không chắc chắn cao hơn. Giao dịch trên VIX cho phép chúng ta đầu tư vào biến động thị trường mà không cần quan tâm tới việc giá cổ phiếu đang tăng hay giảm, điều này tạo ra cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tương tự, VIX của VIX, hoặc VVIX, cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào tốc độ thay đổi của sự biến động của cổ phiếu thay vì chỉ dựa vào sự biến động của chính cổ phiếu. VIX của VIX ảnh hưởng đến xu hướng của các quyền chọn VIX: Giá VIX được xác định dựa trên VIX của VIX. VVIX được tính toán bằng các thuật toán tương tự cách xác định giá quyền chọn VIX.

Nhà đầu tư kiếm lời như thế nào từ VVIX?

Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc sử dụng VVIX vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc và hữu ích về quyền chọn VIX và giá cả trong tương lai, bao gồm:

  • Biến động kỳ vọng ​​của VIX
  • Các biến động kỳ vọng có ​​ảnh hưởng đến xu hướng giá của các quyền chọn VIX có ngày đáo hạn khác nhau.
  • Kỳ vọng chung thị trường đối với các giá trị tương lai của VIX

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc