Chủ tịch Fed cho biết sẽ đẩy nhanh tốc độ 'taper', Dow Jones mất 500 điểm

Chủ tịch Fed cho biết sẽ đẩy nhanh tốc độ 'taper', Dow Jones mất 500 điểm
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết NHTW có thể thúc đẩy việc loại bỏ các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.

Phát biểu tại uỷ ban Thượng viện, ông Powell cho biết ông cho rằng việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn so với kế hoạch 15 tỷ USD/tháng được công bố hồi đầu tháng.

Ông cho biết vấn đề này có thể sẽ được thảo luận tại cuộc họp vào tháng 12. Ông nói: “Tại thời điểm này, nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực lạm phát lớn dần. Do đó, theo quan điểm của tôi, việc cân nhắc giảm quy mô mua tài sản có lẽ nên sớm hơn vài tháng là động thái phù hợp. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ thảo luận vấn đề này tại cuộc họp sắp tới.”

Chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt giảm sau lời bình luận của ông Powell, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ tăng. Nhận định mới của chủ tịch Fed càng khiến thị trường lo ngại trong bối cảnh biến chủng Omicron mới xuất hiện, dù dấu hiệu ban đầu cho thấy các triệu chứng có thể nhẹ hơn so với những biến chủng trước đó.

Sau cuộc họp tháng 11, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết chương trình mua tài sản sẽ thu hẹp xuống mức 15 tỷ USD/tháng, bao gồm 10 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và 5 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp.

Tuy nhiên, thông báo sau cuộc họp cho thấy rằng động thái đó sẽ được thực hiện vào tháng 11 và 12, nhưng lưu ý giới chức “sẵn sàng điều chỉnh nếu triển vọng kinh tế thay đổi.” Theo biên bản cuộc họp., các thành viên uỷ ban không chỉ chuẩn bị giảm quy mô mua tài sản mà còn nâng lãi suất nếu lạm phát vẫn tiếp diễn.

Sau bình luận của ông Powell, Dow Jones mất khoảng 500 điểm, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu American Express và Coca-Cola. S&P 500 giảm 1,5%, Nasdaq sụt 1,5% và chỉ số vốn hoá nhỏ Russell 2000 rớt 1,9%, theo số liệu từ Basel Markets.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm xuống dưới mức 1,45% khi nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế sẽ giảm tốc do ảnh hưởng của biến thể mới. Lợi suất trái phiếu 10 năm mất 9 điểm cơ bản xuống 1,44% khi giao dịch ở mức 1,69% vào tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số biến động CBOE – thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall, đã giảm sau khi thị trường hồi phục ở phiên 29/11 nhưng vẫn duy trì trên mức 22 điểm. Chỉ số này đã tăng 10 điểm, vượt mức 28 vào thứ Sáu tuần trước.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc