Chứng khoán châu Á tăng mạnh, Shanghai Composite leo dốc hơn 2.6%

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, Shanghai Composite leo dốc hơn 2.6%

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, Shanghai Composite leo dốc hơn 2.6%

Chứng khoán châu Á khởi đầu tuần giao dịch cuối cùng của tháng 8/2023 trong sắc xanh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ thận trọng trong bước đi chính sách kế tiếp.

Chia sẻ tại sự kiện ở Jackson Hole vào cuối tuần trước, vị Chủ tịch Fed thừa nhận đã có tiến triển về lạm phát và Fed vẫn sẽ linh hoạt khi suy tính về bước đi kế tiếp. Tuy nhiên, ông không báo hiệu sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tính tới lúc 9h15 ngày 28/08 (giờ Việt Nam), chứng khoán Trung Quốc đại lục dẫn đầu đà tăng ở châu Á, với CSI 300 vọt 3.27% và Shanghai Composite tiến 2.63%. Ở Hồng Kông, Hang Seng tăng 2.4% với sự dẫn dắt của nhóm tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tiến 0.93%, còn Topix cộng 0.89%. Ở Hàn Quốc, Kospi tăng 0.41%, còn Kosdaq tiến 0.7%.

Chỉ số ASX 200 mở đầu phiên 28/08 tăng 0.47%, trước khi dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 được công bố.

Trên Phố Wall, các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng vào cuối tuần trước, với Dow Jones tăng 0.7%, S&P 500 lùi 0.7% và Nasdaq Composite cộng 0.9%.

 

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần

Trong ngày 25/08, Chủ tịch Fed Jerome Powell kêu gọi cẩn trọng trong cuộc chiến chống lạm phát, cảnh báo có thể tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới.

“Dù lạm phát đã giảm so với đỉnh – một diễn biến đáng mừng, nhưng vẫn còn quá cao”, ông Powell cho biết trong bài phát biểu ở Jackson Hole, Wyoming. “Chúng tôi sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần, đồng thời dự định duy trì chính sách ở phạm vi thắt chặt cho tới khi tự tin lạm phát đang trên xu hướng giảm bền vững về mục tiêu của chúng tôi”.

Bài phát biểu này cũng lặp lại những nhận định mà ông Powell đưa ra trong sự kiện ở Jackson Hole năm ngoái. Tại thời điểm đó, ông cảnh báo “kinh tế có thể trải qua một số đau đớn” trong quá trình kéo giảm lạm phát về mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, khi đó, lạm phát cao hơn bây giờ rất nhiều. Dù vậy, ông Powell báo hiệu vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng, ngay cả khi dữ liệu lạm phát gàn đây đã hạ nhiệt đáng kể.

“Sự hạ nhiệt dần dần của lạm phát lõi trong tháng 6 và tháng 7 là đáng hoan nghênh, nhưng việc có 2 tháng dữ liệu tốt chỉ mới là khởi đầu cho quá trình gầy dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm về mục tiêu của chúng tôi”, ông nói.

Vị Chủ tịch Fed thừa nhận rủi ro đến từ việc thắt chặt quá mạnh hoặc quá ít.

“Thắt chặt quá ít sẽ dẫn tới tình trạng lạm phát trên mức mục tiêu ‘cắm rễ’ vào nền kinh tế và cuối cùng phải dùng tới chính sách tiền tệ để ghìm cương lạm phát và tác động tới việc làm”, ông nói. “Nhưng thắt chặt quá mức cũng sẽ gây ra những thiệt hại không cần thiết cho nền kinh tế”.

“Như mọi khi, chúng tôi đang điều hướng theo các ngôi sao trong bầu trời đầy mây mù”, ông nói thêm.

https://vn.investing.com/news/world-news/chung-khoan-chau–tang-manh-shanghai-composite-leo-doc-hon-26-2048543

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc