Chứng khoán Mỹ hứng khởi những tháng đầu năm, S&P 500 lập kỷ lục 22 lần trong quý 1

Chứng khoán Mỹ hứng khởi những tháng đầu năm, S&P 500 lập kỷ lục 22 lần trong quý 1

Thị trường chứng khoán Mỹ bay cao trong những tháng đầu năm 2024, khi S&P 500 lập kỷ lục mới tới 22 lần trong quý 1. Điều này đã tạo ra một bước khởi đầu ấn tượng cho thị trường cổ phiếu lớn nhất thế giới.

S&P 500 đã tăng 10% trong quý 1/2024, điều này đã kèm theo sự ổn định khi chỉ có 3 phiên giao dịch mà chỉ số này giảm hơn 1% trong năm 2024.

Sự thăng tiến này được thúc đẩy bởi niềm tin và sự hứng khởi của nhà đầu tư đối với thị trường cổ phiếu Mỹ. Trong tháng 3/2024, nhà đầu tư đã đổ vào các quỹ mua cổ phiếu Mỹ khoảng 50 tỷ USD, theo dữ liệu từ EPFR Global.

Đà tăng nhẹ ban đầu bắt nguồn từ kỳ vọng về việc Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Tiếp theo, sự lạc quan được lan rộng khi Fed được kỳ vọng sẽ tạo ra một kịch bản “hạ cánh mềm” mà không gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế.

Dữ liệu mới về lạm phát và chi tiêu, công bố vào ngày 29/03, cũng phản ánh những kỳ vọng của các chuyên gia, củng cố dự báo về chính sách lãi suất của Fed. “Chúng tôi không cần phải hạ lãi suất một cách vội vã”, Chủ tịch Fed Jerome Powell chia sẻ trong một sự kiện vào cùng ngày.

Trong khi đó, trên các thị trường khác, sự phồn thịnh đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực rủi ro nhất trong hệ thống tài chính. Bitcoin tiếp tục vượt qua mốc 70,000 USD sau khi các quỹ ETF Bitcoin giao ngay được phê duyệt. Đồng thời, các thương vụ sáp nhập và thâu tóm cũng tăng mạnh, đợt chào sàn của Reddit và Trump Media cũng đón nhận sự chào đón nồng nhiệt. Trên thị trường tín dụng, nhu cầu vay nợ và cho vay cũng khởi sắc, tạo ra một tín hiệu tích cực về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mặc dù Fed đang cân nhắc giảm lãi suất ba lần trong năm nay, lợi suất vẫn cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới, điều này càng kích thích dòng tiền chảy vào Mỹ. “Tôi thấy dòng tiền đang chảy vào Mỹ từ khắp nơi trên thế giới”, Andrew Brenner, Trưởng bộ phận thu nhập cố định tại National Alliance Securities, chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Brenner cũng tỏ ra cảnh giác. Có những dấu hiệu rạn nứt đã bắt đầu xuất hiện trong nền kinh tế, khi tình hình tài chính của người tiêu dùng bắt đầu trở nên lo lắng. Nợ thẻ tín dụng ngày càng tăng, trong khi số người chưa thanh toán đúng hạn với khoản nợ vay mua xe đã tăng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ qua. Nhiều công ty cũng đang bắt đầu gặp khó khăn, với số lượng công ty vỡ nợ gấp đôi trong năm 2023, theo S&P Global.

Chỉ số Russell 2000, theo dõi các doanh nghiệp nhỏ dễ bị ảnh hưởng trước sự thăng trầm của nền kinh tế, cũng đã tăng trong ba tháng đầu năm, mặc dù mức tăng không cao, chỉ là 4.3%. Điều này cho thấy rằng các công ty lớn đang là động lực dẫn dắt chỉ số lên cao hơn, đặc biệt là những công ty đang ở trên con đường lạc quan về trí tuệ nhân tạo (AI).

“Chứng khoán đang mang lại niềm vui cho mọi người tại thời điểm này. Nhưng tôi không biết khi nào thì rắc rối sẽ xuất hiện,” ông Brenner chia sẻ. Nhóm cổ phiếu Magnificent Seven – bao gồm 7 công ty công nghệ được yêu thích nhất bao gồm Apple, Amazon, Alphabet, Meta Platforms, Microsoft, Nvidia và Tesla – vẫn tiếp tục gây tác động lớn tới chỉ số, đóng góp tới 40% vào đà tăng của S&P 500, theo dữ liệu từ Howard Silverblatt.

“Lợi nhuận vẫn khả quan, lãi suất đã rời khỏi mức đỉnh và thị trường việc làm vẫn vững chắc, cùng với đó là người tiêu dùng sẵn sàng ‘móc hầu bao'”, Silverblatt chia sẻ. “Vì vậy, thị trường có thể tiếp tục tăng”.

https://vietstock.vn/2024/03/chung-khoan-my-hung-khoi-nhung-thang-dau-nam-sp-500-lap-ky-luc-22-lan-trong-quy-1-773-1170936.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc