Chứng khoán Mỹ sụt giảm do lo ngại chính phủ đóng cửa

Chứng khoán Mỹ sụt giảm do lo ngại chính phủ đóng cửa

Vào lúc 9:37 ET (13:37 GMT), chỉ số Chỉ số Dow Jones giảm 151 điểm hay 0,5%, trong khi S&P 500 giảm 0,6% và NASDAQ Composite đã giảm 0,7%.

Các chỉ số chính trên Phố Wall vẫn đang phản ánh phản ứng của nhà đầu tư đối với cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang có tính diều hâu đáng ngạc nhiên vào tuần trước, với việc các nhà hoạch định chính sách báo hiệu một đợt tăng lãi suất khác trong năm nay và chỉ có hai lần cắt giảm lãi suất vào năm tới, giảm so với bốn lần dự báo tại cuộc họp tháng 6. Các quan chức đã gửi thông điệp rằng họ tin rằng lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn để hạ nhiệt lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari đã nhấn mạnh quan điểm này vào thứ Hai, cho rằng với khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên của nền kinh tế Hoa Kỳ, Fed có thể cần phải tăng lãi suất đi vay hơn nữa và giữ chúng ở mức cao trong một thời gian để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Vào thứ Hai, chỉ số S&P 500, chỉ số Nasdaq Composite và 30 cổ phiếu Dow Jones đã tăng điểm, chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài 4 ngày.

Nhưng tất cả các chỉ số vẫn đang trên đà kết thúc tháng 9 trong sắc đỏ, với chỉ số Nasdaq Composite giảm 5,4% trong tháng 9, hướng tới tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 12, trong khi S&P 500 và Chỉ số Dow Jones mất 3,8 % và 2,1% tương ứng.

Cơ quan xếp hạng Moody’s Investor Service cho biết hôm thứ Hai cũng đè nặng lên tâm lý thị trường là sự không chắc chắn xung quanh khả năng chính phủ liên bang đóng cửa, một sự cố có thể gây tổn hại đến tín dụng của đất nước. Các nhà lập pháp ở Capitol Hill đang cố gắng đạt được một thỏa thuận ít nhất là về một biện pháp tài trợ tạm thời để giúp họ có thêm thời gian, nhưng thời hạn vào thứ Bảy đang nhanh chóng đến gần.

Cảnh báo của Moody’s được đưa ra chỉ một tháng sau khi Fitch hạ bậc xếp hạng của Mỹ xuống một bậc do cuộc khủng hoảng trần nợ, có nghĩa là Moody’s là cơ quan cuối cùng trong số các cơ quan lớn vẫn duy trì xếp hạng tín nhiệm 3 chữ ‘A’ hàng đầu của Mỹ.

Lợi suất Trái phiếu kho bạc 10 năm tăng cao tới 4,566%, mức cao nhất trong 16 năm, đẩy đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 10 tháng.

Dữ liệu kinh tế sắp công bố vào thứ Ba bao gồm doanh số bán nhà mới tháng 8 và niềm tin người tiêu dùng tháng 9, cả hai đều được dự đoán sẽ giảm nhẹ so với những tháng trước.

Về tin tức doanh nghiệp, thu nhập sẽ đến từ nhà bán lẻ kho hàng Costco (NASDAQ:COST) sau giờ đóng cửa.

Ngoài ra, Alibaba (NYSE:BABA) chuẩn bị niêm yết đơn vị hậu cần Cainiao của mình trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Alibaba sẽ tiếp tục nắm giữ hơn 50% cổ phần của Cainiao sau khi chia tách.

Giá dầu giảm hôm thứ Ba do căng thẳng mới trên thị trường bất động sản Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong năm nay tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Tập đoàn phát triển đang gặp khó khăn China Evergrande (HK:3333) đã cảnh báo vào đầu tuần này rằng họ không thể phát hành khoản nợ mới, tập trung chủ yếu vào việc công bố dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng quan trọng của Trung Quốc cho tháng 9 vào cuối tuần.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/chung-khoan-my-sut-giam-do-lo-ngai-chinh-phu-dong-cua-2052439

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc