Cổ phiếu Tesla có thể chạm mức giá 1.200 USD không?

Cổ phiếu Tesla có thể chạm mức giá 1.200 USD không?

Một năm đầy biến động đối với cổ phiếu Tesla (mã cổ phiếu: TSLA – giao dịch trên sàn Basel Markets). Hồi đầu năm, TSLA tăng hơn 20%. Nhưng hiện tại mã cổ phiếu này đã từ bỏ tất cả những lợi nhuận đó, với lợi nhuận năm là âm 1%. Điều này có nghĩa là cổ phiếu đã thua kém đáng kể so với mức tăng 18% của S&P 500 trong năm nay.


Nhưng một chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu Tesla vẫn có thể tăng giá. Vào tháng 2, Alexander Potter đến từ Piper Sandler đã đưa ra một dự đoán táo bạo, cho rằng TSLA có thể tăng từ 515 đô la lên 1.200 đô la. Ông cho biết số lượng ô tô giao cho khách hàng của Tesla có thể tăng từ 500.000 xe vào năm 2020 lên gần 900.000 trong năm nay. Tất nhiên, dự báo này được đưa ra trước khi tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, Tesla đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Doanh số giao hàng trong quý II của công ty tăng hơn gấp đôi so với quý trước, lên mức 201.304 xe.


Sau khi công bố thu nhập quý II của Tesla vào cuối tháng trước, nhà phân tích này đã nhắc lại dự đoán nêu trên, lưu ý rằng công ty sẽ hưởng lợi từ việc tăng thị phần, kiếm tiền từ phần mềm Autopilot và doanh thu từ các sản phẩm tích trữ năng lượng pin và năng lượng mặt trời. Hơn nữa, Potter chỉ ra tỷ suất lợi nhuận hoạt động quý II mạnh mẽ của Tesla là 11%, nơi mà ông kỳ vọng sẽ thấy sự cải thiện từ việc Autopilot mới ra mắt gần đây của Tesla.


Vào ngày 3 tháng 8, Potter lại một lần nữa nhắc lại mục tiêu giá 1.200 USD, nói rằng “Chúng tôi vẫn thực sự thích cổ phiếu này.” Ông chỉ ra rằng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện chạy bằng pin.


Nếu cổ phiếu thực sự có thể tăng lên 1.200 đô la, tại sao nhiều nhà đầu tư dường như nghĩ rằng cổ phiếu có giá trị thấp hơn nhiều (dựa trên giá cổ phiếu chỉ dưới 700 đô la tại thời điểm viết bài này). Xét cho cùng, nếu 1.200 USD được các nhà đầu tư nhìn chung là một kết quả có thể xảy ra đối với cổ phiếu Tesla trong vòng 12 tháng tới, thì ngày hôm nay cổ phiếu sẽ giao dịch cao hơn đáng kể.


Vấn đề phụ thuộc vào định giá tương lai của cổ phiếu. Với tỷ lệ giá trên thu nhập vào khoảng 370 tại thời điểm viết bài này, cổ phiếu Tesla phần lớn được định giá để tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Do định giá của công ty chủ yếu dựa trên lợi nhuận trong tương lai, nên những khác biệt nhỏ trong quan điểm về quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai của Tesla mang lại những giả định khác nhau đáng kể về giá trị nội tại của cổ phiếu hiện nay.


Do đó, các nhà đầu tư không nên nhanh chóng mua cổ phiếu Tesla chỉ vì ý kiến của vài chuyên gia trong lúc này. Tất nhiên TSLA vẫn có một số điểm tốt về động lực kinh doanh mạnh mẽ. Ngay cả bản thân Tesla cũng nhắc lại việc giao xe tăng hơn 50% trong năm nay – và thông tin đó được đưa ra trong thời điểm mà nhiều công ty trên thế giới đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng. Hơn nữa, ban lãnh đạo Tesla lưu ý trong bản cập nhật quý thứ hai rằng nhu cầu đối với xe của họ đang ở mức cao nhất mọi thời đại kể từ quý 3.


Mặc dù mục tiêu giá 1.200 đô la cho cổ phiếu Tesla khó có thể hiện thực hoá trong năm nay, nhưng cổ phiếu có thể đang giao dịch đủ thấp để các nhà đầu tư bắt đầu có thể nắm giữ một ít cho mình.

Mai Phương – Basel Markets Market Analyst

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc