Country Garden: Doanh số giảm mạnh nhất trong nhiều năm, lún sâu vào khủng hoảng thanh khoản

Country Garden: Doanh số giảm mạnh nhất trong nhiều năm, lún sâu vào khủng hoảng thanh khoản

Country Garden ghi nhận doanh số giảm mạnh nhất trong 6 năm khi khách hàng lo về khả năng hoàn thành dự án của công ty này. Điều này sẽ càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng thanh khoản tại gã khổng lồ bất động sản đã vỡ nợ này.

Trong tháng 10/2023, doanh số theo hợp đồng của Country Garden giảm 81.1% so với cùng kỳ, mạnh hơn mức giảm 80.7% của tháng 9/2023, hồ sơ doanh nghiệp cho thấy. Nếu xét so với tháng trước, doanh số tăng 2.2%.

Country Garden – với dự án đang phát triển ở gần như mọi tỉnh thành Trung Quốc – chứng kiến lượng giao dịch sụt mạnh, nhất là sau khi họ cảnh báo không chắc trả được nợ trái phiếu và đang khủng hoảng thanh khoản. Doanh số hàng tháng chỉ tương đương 1/6 so với mức trung bình của năm 2021 và 2022, qua đó cho thấy khách hàng cảm thấy do dự khi xem xét dự án của Country Gardne.

Doanh số tụt dốc

Việc Country Garden vỡ nợ trái phiếu bằng USD vào cuối tháng 10/2023 “cũng khiến người mua nhà lo ngại và dẫn tới đà tụt dốc không phanh của số giao dịch mua nhà mới”, Kristy Hung, Chuyên viên phân tích bất động sản tại Bloomberg Intelligence, chia sẻ trong báo cáo tháng này.

Tuần qua, xuất hiện nhiều lời đồn thổi về số phận của Country Garden. Reuters đưa tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã chỉ đạo chính quyền tỉnh Quảng Đông để yêu cầu Ping An Insurance mua cổ phần kiểm soát Country Garden. Sau thông tin này, cổ phiếu Ping An lao dốc mạnh và Công ty phải lên tiếng đính chính họ không nắm bất kỳ cổ phiếu nào ở Country Garden và cũng không có kế hoạch thâu tóm.

Từng là nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc về doanh số theo hợp đồng, Country Garden nay đã tụt xuống vị trí thứ 7 trong năm 2023. Với hơn 3,000 dự án nhà ở đang thực hiện, Country Garden có thể gây tác động tới thị trường nhà ở còn lớn hơn so với vụ vỡ nợ của Evergrande trong năm 2021.

Trong một dấu hiệu tích cực, Country Garden cho biết đã bàn giao 460,000 căn nhà trong 10 tháng đầu năm. Hồi tháng 7, họ đặt mục tiêu giao 700,000 căn nhà cho khách hàng trong năm 2023.

https://vietstock.vn/2023/11/country-garden-doanh-so-giam-manh-nhat-trong-nhieu-nam-lun-sau-vao-khung-hoang-thanh-khoan-773-1121909.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc