Covid-19 bước sang giai đoạn mới, nhà đầu tư cần chú ý đến các cổ phiếu nào?

Covid-19 bước sang giai đoạn mới, nhà đầu tư cần chú ý đến các cổ phiếu nào?
Tag: #thitruong,baselmarkets,covid#

BASEL MARKETS – Thuốc viên trị Covid-19 đang tới. Các nhà sản xuất vaccine đồng loạt triển khai mũi tiêm bổ sung ở các nước giàu. Đại dịch đang bước sang giai đoạn tiếp theo, đồng nghĩa nhà đầu tư cũng phải thay đổi chiến lược lựa chọn cổ phiếu cho phù hợp với hoàn cảnh.

Sự kiện hãng dược Merck thử nghiệm thành công thuốc viên dạng uống trị Covid-19 đã làm thay đổi quan điểm của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ. Gánh nặng đặt lên vai cổ phiếu của các công ty đã phát triển được những vaccine hiệu quả nhất: Moderna và bộ đôi Pfizer – BioNTech.

19 tháng sau khi đại dịch bắt đầu bùng phát, thuốc viên trị Covid-19 thực sự thành công sẽ đẩy nhanh và mở rộng hơn nữa quá trình phục hồi của kinh tế thế giới, mở ra rất nhiều cơ hội mới trên thị trường chứng khoán.

Các công ty sản xuất thuốc viên trị Covid-19

Hiện trên toàn thế giới đang có hàng chục công ty cho biết đang nỗ lực hết sức để đạt được điều mà Merck sắp làm được: phát triển 1 loại thuốc dễ sử dụng nhưng hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ bệnh diễn biến nặng hoặc tử vong. Tuy nhiên hầu hết chưa đạt được thành tựu. Cổ phiếu của các công ty này tăng vọt trong một thời gian ngắn và sau đó đã quay đầu giảm.

Những công ty lớn vẫn đang nghiên cứu thuốc viên kháng virus là Pfizer, Shionogi và Roche (kết hợp với Atea Pharmaceuticals). Tất cả đều có kế hoạch công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vào cuối năm nay. Công ty Nhật Bản Shionogi kỳ vọng có thể gặt hái doanh thu 2 tỷ USD từ loại thuốc này.

RedHill Biopharma, 1 công ty công nghệ sinh học nhỏ ở Israel, hôm 4/10 cho biết kết quả thử nghiệm thuốc viên dạng uống của hãng cho thấy nhiều triển vọng trong việc hỗ trợ nhóm bệnh nhân phải nhập viện. Tuy nhiên thử nghiệm này chỉ được thực hiện trên 251 người và vài tuần trước đó RedHill công bố kết quả không khả quan sau khi thử nghiệm trên 1 nhóm rộng hơn.

Synairgen, 1 công ty nhỏ khác của Anh, từng rất được nhà đầu tư ưa thích trong năm ngoái và tăng vọt 2.520%. Tuy nhiên kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu này đã giảm nhẹ 2%. Công ty dự định sẽ có được các dữ liệu về thử nghiệm giai đoạn cuối vào cuối năm nay.

Vaccine hạ nhiệt

Sau khi tăng 434% trong năm ngoái, cổ phiếu của Moderna tiếp tục tăng gần gấp 3 kể từ đầu năm đến nay. Sự kiện lọt vào rổ chỉ số S&P 500 hồi tháng 7 càng giúp Moderna thăng hoa và vượt qua mức giá mục tiêu mà các chuyên gia phân tích đưa ra.

Tuy nhiên, hiện hệ số P/E của cổ phiếu Moderna chỉ là 11 lần, giảm mạnh so với mức 147 lần ở thời điểm tháng 7/2020. Đà bán tháo gần đây khiến cổ phiếu này diễn biến đúng với dự báo của các chuyên gia phân tích lần đầu tiên trong hơn 4 tháng.

Cổ phiếu BioNTech thậm chí rẻ hơn, với hệ số P/E ở mức 5,9 lần, bất chấp giá đã tăng gấp 3 kể từ đầu năm đến nay.

Theo Matthew Harrison, chuyên gia phân tích của Basel Markets, vaccine vẫn là biện pháp phòng dịch hàng đầu và là cơ hội đầu tư lớn nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thị trường vaccine lớn đến đâu. Dự báo dài hạn về doanh thu hàng năm nằm trong khoảng từ 3 đến 30 tỷ USD.

Những công ty đang dẫn đầu thị trường vaccine hiện nay có thể mất đi thị phần nếu như các vaccine mới do Sanofi, Novavax hay Valneva phát triển thành công hay phương pháp tiêm trộn tỏ ra hiệu quả. Cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ đang xem xét kết quả nghiên cứu trên những người trưởng thành được tiêm mũi 3 là các loại vaccine khác thay vì loại ban đầu.

Pfizer và BioNTech đang xin cấp phép sử dụng vaccine của họ cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Moderna cũng đang thử nghiệm vaccine cho trẻ em.

Còn tại châu Á, 2 cái tên đáng chú ý là Shanghai Fosun Pharmaceutical (công ty có quyền phân phối vaccine Pfizer/BioNtech ở Trung Quốc đại lục) và SK Bioscience (công ty Hàn Quốc hợp tác với AstraZeneca).

Các biện pháp điều trị đắt đỏ và các công ty sản xuất kit test

Vì rất tiện lợi, thuốc viên dạng uống sẽ chiếm lĩnh thị phần của những liệu pháp điều trị đắt đỏ buộc phải thực hiện tại cơ sở y tế. Đó là những phương pháp điều trị sử dụng kháng thể đơn dòng, bằng thuốc của các hãng dược Eli Lilly, Regeneron Pharmaceuticals, Gilead Sciences, GlaxoSmithKline kết hợp với Vir Biotechnology.

Vaccine và thuốc điều trị càng hiệu quả thì nhu cầu về kit test càng giảm, đặc biệt là test nhanh. Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, sang năm 2022 quy mô thị trường kit test nhanh và PCR sẽ “sụp đổ” xuống còn chưa đến 200 triệu USD. Cổ phiếu của các công ty sản xuất dụng cụ test nhanh như Qiagen NV, DiaSorin SpA và Abbott Laboratories đều đã giảm mạnh so với mức đỉnh gần nhất được lập hồi tháng 9.

DANEIL BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc