Đằng sau sự lấp lánh của vàng

Đằng sau sự lấp lánh của vàng

Thị trường vàng gần đây vô cùng sôi động khi giá vàng tăng nhanh, có những giai đoạn liên tiếp lập đỉnh mới, phá vỡ đỉnh cũ. Nhà đầu tư có thể lãi ngay trong phiên, nhưng đi cùng lợi nhuận là những rủi ro dễ gặp phải.

Chỉ sau 2 tháng, giá vàng đã tăng gần 11%, cao hơn nhiều so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở thời điểm hiện tại. Trong ngày 11-3, giá vàng miếng SJC bán ra đã tăng lên mức cao kỷ lục từ trước đến nay, ở mức hơn 82 triệu đồng/lượng.

Hiện tượng giá vàng miếng SJC tăng mạnh trong một khoảng thời gian ngắn cũng đã nhiều lần diễn ra. Đơn cử như giai đoạn từ ngày 6-11-2023 tới 27-12-2023, chỉ trong gần 2 tháng, giá vàng đã tăng mạnh hơn 16%, lên mức 79,52 triệu đồng/lượng. Thậm chí, nếu nhà đầu tư bán được vàng với giá cao nhất trong ngày, lợi nhuận chắc chắn sẽ còn lớn hơn.

Việc giá vàng trong nước tăng mạnh trong khoảng thời gian ngắn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường vàng trở nên sôi động và thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Một yếu tố khác đặc biệt quan trọng giúp thị trường vàng sôi động là tính thanh khoản. Vàng là sản phẩm có tính thanh khoản cao và dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Do đó, nhà đầu tư có thể mua, bán vàng với khối lượng lớn một cách nhanh chóng và thuận tiện. Chính yếu tố này đã giúp thị trường vàng trong nước thu hút được một lượng tiền đầu tư ngắn hạn rất lớn.

Ở chiều ngược lại, dù hấp dẫn nhưng đầu tư vàng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro.

Rủi ro đầu tiên có thể kể đến là giá vàng miếng SJC trong nước có sự chênh lệch rất lớn so với giá vàng thế giới. Như ngày 27-12-2023, giá vàng trong nước chênh lệch so với giá vàng thế giới lên tới 18,34 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, giá vàng trong nước đã giảm rất mạnh khiến cho chênh lệch với giá vàng thế giới chỉ còn 11,11 triệu đồng/lượng. Điều này cho thấy, chỉ cần có thông tin bất lợi, giá vàng trong nước có thể giảm mạnh hơn giá vàng thế giới rất nhiều, gây ra thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư.

Rủi ro thứ hai đến từ việc chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng miếng SJC là tương đối lớn. Trong ngày 30-12-2023, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra của vàng miếng SJC là hơn 3 triệu đồng/lượng, thậm chí có những thời điểm trong ngày, chênh lệch này đã bị đẩy lên tới hơn 6 triệu đồng/lượng. Có nghĩa là, tại thời điểm mới mua vàng, nhà đầu tư sẽ lỗ ngay gần 8%. Trong trường hợp nhà đầu tư nhận định sai xu hướng, giá vàng giảm mạnh sau đó sẽ khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề.

Rủi ro thứ ba chính là việc nhà đầu tư lưu trữ vàng. Cách thông dụng thứ nhất là gửi vàng vào các ngân hàng thương mại giữ hộ. Khi đó, nhà đầu tư sẽ phải chi trả một khoản chi phí giữ hộ vàng hàng tháng và lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ bị giảm. Cách thứ hai là nhà đầu tư tự lưu trữ vàng, nhưng đi kèm theo là rủi ro trong việc bảo vệ tài sản.

Khi xem vàng là một kênh đầu tư hiệu quả nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhà đầu tư nên làm gì để có thể hạn chế rủi ro trên thị trường này? Mấu chốt của vấn đề chính là việc nhà đầu tư cần có một phương pháp đầu tư hiệu quả, duy trì xuyên suốt và tuyệt đối tuân thủ.

Cụ thể, nhà đầu tư cần tìm hiểu và tích lũy kiến thức về thị trường vàng để có thể phân tích các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới biến động của giá vàng. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra các chiến lược đầu tư phù hợp theo từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, để đầu tư hiệu quả và hạn chế rủi ro, nhà đầu tư nên mua vàng để đầu tư trong khoảng thời gian trên 1 năm thay vì mua bán theo đám đông để lướt sóng ngắn hạn; cũng không nên mua vào khi giá vàng trong nước đang tăng mạnh hơn nhiều so với giá vàng thế giới.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên thận trọng với những giai đoạn mà chênh lệch giữa giá vàng mua vào và bán ra lớn. Hiện tại, việc mua bán vàng sẽ không mất chi phí giao dịch, do đó có thể coi khoảng chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra chính là khoản phí phải trả để giao dịch vàng. Nếu khoản phí này càng thấp bao nhiêu thì rủi ro của nhà đầu tư sẽ càng thấp bấy nhiêu, đồng thời lợi nhuận kỳ vọng sẽ càng cao tương ứng.

Cuối cùng, người viết cho rằng kênh đầu tư vàng chỉ nên là một trong những kênh đầu tư nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên phân bổ một phần danh mục đầu tư của mình khoảng từ 10-20% tùy từng giai đoạn vào kênh đầu tư này để hạn chế rủi ro có thể gặp phải.

https://vietstock.vn/2024/03/dang-sau-su-lap-lanh-cua-vang-759-1164700.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc