Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Nền kinh tế và địa chính trị về cơ bản quy định cung và cầu hàng hóa. Nền kinh tế quyết định cầu nhiều hơn cung. Ngược lại, địa chính trị kiểm soát cung hơn là cầu. Nếu những gì diễn ra trong tuần vừa kết thúc là nỗi lo kinh tế làm giá dầu giảm, thì tuần này bạn có thể gặp phải điều ngược lại: địa chính trị, dưới hình thức cuộc chiến Israel-Hamas, đẩy giá dầu thô tăng lên.

Tăng lên bao nhiêu? Đó là điều mà ngay cả người Saudi có lẽ cũng không thể trả lời vào lúc này.

Giá dầu đã giảm từ 9% đến 11% trong tuần trước, tùy thuộc vào việc bạn đang xem đó là dầu thô Mỹ hay Brent. Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 và sâu hơn bất kỳ đợt tăng hàng tuần nào trong ba tháng qua. Nó xảy ra khi lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ở mức cao nhất trong 16 năm và đồng đô la ở mức cao nhất trong 10 tháng gây áp lực lên các loại tiền tệ và nền kinh tế khác trong khi mức tiêu thụ xăng – sản phẩm nhiên liệu số 1 ở Hoa Kỳ – ở mức thấp theo mùa trong 25 năm.

Tuần chúng ta đang bước vào là một tuần hoàn toàn khác. Ngay cả khi không có chiến tranh Israel-Hamas, đồng đô la vẫn có thể là một lý do giúp phục hồi các mặt hàng được niêm yết bằng đồng tiền này, bao gồm cả dầu mỏ. Sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 vào thứ Ba, đồng đô la đã giảm trong ba ngày còn lại của tuần trước.

Sunil Kumar Dixit, một chuyên gia lập biểu đồ kỹ thuật cho thị trường và là cộng tác viên thường xuyên của Investing.com, nhận thấy việc chốt lời trong tuần tới sẽ đè nặng thêm lênDollar Index, chỉ số đồng tiền của Mỹ so với sáu đồng tiền chính khác, cụ thể là euroyenpoundfranc Thụy Sĩ, krona Thụy Điển và Đô la Canada .

Dixit cho biết: “Chỉ số Dollar Index phải đối mặt với ngưỡng kháng cự mạnh ở mức cao nhất 107,35 và đã bắt đầu giảm”. “Mức hỗ trợ ngay lập tức được nhìn thấy ở 105,78, cuối cùng có khả năng bị phá vỡ, làm lộ ra vùng thoái lui fibonacci 23,6% 105,52. Đường kháng cự có khả năng chuyển sang 106,50 -106,60.”

“Đà giảm tiếp theo dưới 105,50 sẽ kéo dài mức giảm xuống 104,70 và 104,35, sau đó là mức hỗ trợ chính ở 103,50, phù hợp với SMA 100 ngày hoặc Đường trung bình động đơn giản, cũng như vùng Fibonacci 50%.”

Đó là cho đồng đô la. Bây giờ là cuộc xung đột Israel-Hamas, cuộc xung đột có nguy cơ ảnh hưởng một cách mạnh mẽ hơn bất kỳ sự kiện đơn lẻ nào trong 30 năm qua.

Như đã nói ở trên, vẫn chưa rõ tác động của nó đến giá dầu sâu đến mức nào. Nhưng với việc cuộc đối đầu nằm trong khu vực siêu nhạy cảm, trung tâm của hoạt động sản xuất dầu, một dự đoán thông minh là giá sẽ cao hơn trong những ngày gần đây khi thị trường cố gắng tìm hiểu xem liệu nguồn cung có thực sự bị ảnh hưởng hay không và ở mức độ nào.

Trong phân tích đó, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào Iran, quốc gia luôn ngầm đứng sau Hamas.

Bất chấp tình hình tài chính suy yếu trong những năm gần đây do lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran vẫn là nền kinh tế lớn thứ ba ở Trung Đông, sau Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi. Quan trọng hơn, đây là nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới.

Với việc Israel thề sẽ có phản ứng tương xứng đối với một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất từng xảy ra trên đất của họ, một cuộc tấn công chống lại Tehran, dù do Jerusalem đơn phương hoặc với sức mạnh tổng hợp của Hoa Kỳ, có thể gây ra những hậu quả cho hoạt động buôn bán dầu mỏ.

Như người phụ trách chuyên mục dầu mỏ của Bloomberg, Javier Blas, đã chỉ ra ngay sau cuộc tấn công của Hamas, tác động tức thời nhất có thể xảy ra nếu Israel kết luận rằng Hamas đã hành động theo chỉ dẫn của Tehran. Ông đề cập đến cuộc tấn công năm 2019 vào các cơ sở của Saudi, nơi một phần năng lực sản xuất dầu của đất nước đã bị người Yemen lấy đi mà nhiều người nghi ngờ đã được Iran hướng dẫn từ đầu đến cuối.

Blas viết: “Ngay cả khi Israel không phản ứng ngay lập tức với Iran, hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất dầu của Iran”. “Kể từ cuối năm 2022, Washington đã nhắm mắt làm ngơ trước việc Iran tăng cường xuất khẩu dầu, phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ưu tiên của Washington là giảm căng thẳng không chính thức với Tehran.”

“Kết quả là sản lượng dầu của Iran đã tăng gần 700.000 thùng/ngày trong năm nay – nguồn cung gia tăng lớn thứ hai vào năm 2023, chỉ sau đá phiến của Mỹ. Nhà Trắng bây giờ có khả năng thực thi các biện pháp trừng phạt.”

Nhưng Blas cũng thừa nhận rằng vì Nga sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ cuộc khủng hoảng dầu mỏ nào ở Trung Đông nên Mỹ có thể tiến hành cẩn thận hơn với tất cả các lựa chọn của mình.

“Nếu Washington thực thi các lệnh trừng phạt chống lại Iran, điều này có thể tạo không gian cho Nga vừa giành được thị phần vừa đạt được mức giá cao hơn. Một trong những lý do khiến Nhà Trắng nhắm mắt làm ngơ trước việc xuất khẩu dầu của Iran là vì nó làm tổn hại đến Nga”.

“Đổi lại, Venezuela cũng có thể được hưởng lợi, với việc Nhà Trắng nới lỏng các lệnh trừng phạt để giảm bớt áp lực thị trường,” Blas nói thêm, đề cập đến một quốc gia khác mà Hoa Kỳ có quan hệ phức tạp, về dầu mỏ.

Blas cũng đưa ra một điểm thú vị khác liên quan đến nguồn cung dầu. Cuộc khủng hoảng, mặc dù xảy ra đúng 50 năm sau Lệnh cấm vận dầu mỏ Ả Rập, nhưng không lặp lại cuộc khủng hoảng tháng 10 năm 1973. Ông lưu ý rằng lần này, Ai Cập, Jordan, Syria, Ả Rập Saudi và phần còn lại của thế giới Ả Rập đang theo dõi các sự kiện từ bên lề chứ không định hình chúng.

Blas cho biết thêm: “Bản thân thị trường dầu mỏ không có bất kỳ đặc điểm nào trước tháng 10 năm 1973”. “Hồi đó, nhu cầu dầu tăng cao và thế giới đã cạn kiệt hết năng lực sản xuất dự phòng. Ngày nay, tốc độ tăng trưởng tiêu dùng đã chững lại và có thể sẽ chậm hơn nữa khi xe điện trở thành hiện thực. Ngoài ra, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất có công suất dự phòng đáng kể mà họ sử dụng để kiềm chế giá cả – nếu họ chọn làm như vậy”.

Đối với tôi, người Saudi là một con ngựa đen thú vị khác trong câu đố này. Trong thời bình thường, khi nguồn cung dầu thế giới đang thiếu hụt trầm trọng, Saudi sẽ là người giải cứu nguồn cung này, với vị thế là quốc gia có năng lực sản xuất nhiều hơn cao nhất.

Nhưng Saudi hiện đã trở thành động lực chính gây ra tình trạng thắt chặt nguồn cung dầu, thực hiện một số đợt cắt giảm sản lượng sâu nhất từng có trong lịch sử vương quốc, bề ngoài là để kiếm được 100 USD trở lên cho một thùng. Họ gần như đã đạt được điều đó hai tuần trước, khi giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu vượt trên 97 USD. Do đó, đợt bán tháo trong tuần vừa kết thúc chắc chắn đã khiến Saudi Arabia tức giận không ngừng và họ khó có thể bổ sung thêm dù chỉ một thùng sau đợt này để giải tỏa bất kỳ đợt siết nguồn cung mới nào liên quan đến sự trả đũa từ cuộc chiến này.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Tổng thống Joe Biden một lần nữa có thể chuyển sang sử dụng kho dự trữ dầu của Mỹ nếu tình hình nguồn cung trở nên quá thắt chặt đến mức giá tăng vọt lên trên 100 USD, Blas nói. Các kho dự trữ tại Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược Hoa Kỳ đã ở mức thấp nhất kể từ những năm 1980 sau khi tổng thống giải phóng khoảng 200 triệu thùng trong hai năm qua để giải quyết tình trạng thiếu hụt khiến giá xăng lên mức cao kỷ lục 5 USD vào mùa hè năm ngoái. Blas cho biết: “Dự trữ vẫn còn đủ để đối phó với một cuộc khủng hoảng khác.

Tóm lại, tôi sẽ nói rằng địa chính trị có xu hướng tác động mạnh mẽ và to lớn đến mọi thứ, nhưng tác động của nó cũng thường ngắn hơn và ít rõ rệt hơn so với tác động do nền kinh tế gây ra. Đó là lý do tại sao tôi đã nói ngay từ đầu rằng mặc dù cuộc chiến này rất có thể sẽ đẩy giá dầu thô lên cao trước mắt, nhưng thật khó để dự đoán điều đó sẽ kéo dài bao lâu.

Dầu: Hoạt động thị trường

Dầu thô West Texas Middle, hay WTI được giao dịch tại New York vào tháng 11 đã công bố giao dịch cuối cùng là 82,81 USD/thùng, sau khi chính thức ổn định ở mức 82,79 USD, tăng 48 cent, tương đương 0,6%.

Đó là sự phục hồi từ mức sụt giảm 8% trong hai phiên vừa qua, mặc dù giá dầu chuẩn Mỹ đã chạm mức thấp mới trong 5 tuần là 81,53 USD trong ngày.

Brent được giao dịch tại Luân Đôn cho hợp đồng sôi động nhất tháng 12 có giao dịch cuối cùng là 84,43 USD, sau khi chính thức đóng cửa ở mức 84,57 USD, tăng 54 cent hay 0,6%, quay trở lại màu xanh sau khi chứng kiến sự sụt giảm của 8% từ thứ Tư đến thứ Năm.

Giống như WTI, chuẩn dầu thô toàn cầu đã chạm mức thấp nhất trong 5 tuần trong phiên gần nhất, giảm xuống còn 83,50 USD.

Trong tuần, giá dầu thô chuẩn của Mỹ đã giảm 9% trong khi giá dầu chuẩn của Anh giảm 11%. Đó là tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3 đối với cả hai.

Dầu: Triển vọng kỹ thuật WTI

Sau sự do dự của tuần trước sau ngưỡng kháng cự ở mức 95 USD, WTI đã phản ứng với những khó khăn mới, khiến nó phá vỡ đường SMA 100 tuần là 86,15 USD và đạt 81,50 USD, gần với đường EMA 50 tuần hoặc Đường trung bình động hàm mũ là 80,90 USD.

Dixit cho biết: “Việc phá vỡ xuống dưới vùng này có thể gây ra một số hợp nhất hạn chế đối với Dải bollinger giữa hàng tuần ở mức 79,30 USD”. “Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ từ vùng hỗ trợ sẽ tiếp tục khi những người mua chờ đợi một mức giá mới sắp xảy ra cao hơn mức cao gần đây là 95 USD.”

Vàng: Hoạt động thị trường

Trong khi giá vàng tương lai trên sàn Comex của New York, cũng như giá giao ngay của vàng thỏi được giao dịch trên toàn cầu, tăng trong ngày, thì tính theo tuần, cả hai đều giảm tuần thứ ba liên tiếp, phản ứng với sự phục hồi của đồng đô la và việc bán tháo không ngừng trái phiếu.

Hợp đồng tương lai hoạt động mạnh nhất của vàng trên sàn Comex của New York, giao tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.847 USD/ounce sau khi chính thức thanh toán giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 1845,20 USD, tăng 13,40 USD, tương đương 0,7%. Nó đã chạm mức thấp nhất trong bảy tháng là 1.823,55 USD trước đó.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, đạt 1.832,59 USD, tăng 12,33 USD, tương đương 0,7% trong ngày. Vàng giao ngay đạt mức thấp nhất trong 7 tháng là 1.810,47 USD vào đầu ngày.

Vàng: Triển vọng giá giao ngay

Triển vọng của Dixit: “Vàng giảm xuống còn 1.810 USD, dưới mức SMA 200 tuần là 1.815 USD và gây ra tình trạng bán khống sau một ngày cuối tuần đầy bất ổn. Sự phục hồi đã khiến giá phục hồi mạnh mẽ lên mức 1.835 USD và đóng cửa ở đường EMA 5 ngày là 1.832 USD.

“RSI và Stochatics bắt đầu chuyển hướng tăng, báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ, ngay lập tức nhắm mục tiêu EMA 4 giờ 50 là 1.846 USD và SMA 100 tuần là 1.855 USD. Trên vùng này, sự phục hồi tăng giá dự kiến sẽ tiếp tục với các mục tiêu $1,863-$1,869, tiếp theo là $1,881. Bất kỳ sự điều chỉnh nào về mức $1928-$1820 đều có thể được coi là cơ hội mua.”

“Căng thẳng nổ ra trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine khiến cuộc khủng hoảng địa chính trị trở nên bùng nổ, điều này chắc chắn sẽ gây ra nhu cầu mua vàng trú ẩn an toàn một cách hoảng loạn. Đà tăng có thể đạt tới mức $1927 trong một cuộc rượt đuổi nhanh chóng.”

Khí tự nhiên: Hoạt động thị trường

Mọi thứ đang bắt đầu có lợi cho giá khí đốt tự nhiên, sau nhiều tháng không may mắn.

Nhiên liệu sưởi ấm và làm mát trong nhà được ưa chuộng của Mỹ đã củng cố mức giá 3 USD vào thứ Sáu khi hợp đồng tương lai trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange ghi nhận mức tăng hai con số trong tuần thứ hai liên tiếp.

Triển vọng thay đổi của khí đốt, trước đó đã bị kẹt ở mức trung bình 2 USD trong hầu hết thời gian trong năm, do thời tiết, nhu cầu và sản xuất đồng bộ theo hướng tích cực để hỗ trợ mức giá cao hơn.

Hỗ trợ cho xu hướng tăng giá là dữ liệu dự trữ khí đốt cho thấy mức tăng nhỏ trong tuần trước, trái ngược với kỳ vọng về mức tăng lớn hơn, do thời tiết ấm kéo dài trước khi nhiệt độ mùa thu lạnh hơn dẫn đến nhu cầu điều hòa không khí nhiều hơn.

Hợp đồng khí đốt tháng 11 hoạt động mạnh nhất trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã thanh toán giao dịch hôm thứ Sáu ở mức 3,33 USD mỗi mmBtu, hay một triệu đơn vị nhiệt Anh, tăng 17 xu, tương đương 5,4%, trong ngày. Trong tuần, giá xăng tháng 11 đã tăng 14%, bổ sung vào mức tăng 11% của tuần trước.

Giá khí đốt tăng trong tuần này sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng, hay EIA, báo cáo mức tăng dự trữ 86 tỷ feet khối, hay bcf, trong kho nhiên liệu trong tuần kết thúc vào ngày 29 tháng 9, so với mức 92 bcf mà các nhà phân tích ngành được theo dõi bởi Investing.com. Trong tuần trước tính đến ngày 22 tháng 9, trữ lượng đã tăng 90 bcf.

EIA cho biết tổng lượng khí đốt được lưu trữ ở Mỹ ở mức 3,445 nghìn tỷ feet khối tính đến tuần trước, tăng 11,6% so với một năm trước. Đầu năm nay, dung lượng lưu trữ đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên cơ sở 5 năm (2018-2022), tồn kho chỉ cao hơn 5,3%, giảm so với mức hai con số hồi đầu năm nay.

Khí tự nhiên: Triển vọng giá

Triển vọng của Dixit: “Sau 33 tuần giảm, trong đó có 16 tuần nằm trên Dải Bollinger giữa hàng tuần, hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên cuối cùng đã bứt phá mạnh mẽ trên rào cản quan trọng của EMA 50 tuần là 3,35 USD. Miễn là 2,82 đô la được giữ làm hỗ trợ, việc tiếp tục xu hướng tăng nhắm đến đường SMA 200 tuần được liên kết tĩnh với 3,77 đô la, tiếp theo là thử thách tiếp theo ở mức tâm lý 4 đô la.”

https://vn.investing.com/news/commodities-news/anh-gia-thi-truong-kim-loai-quy-va-nang-luong-trong-tuan-2054097

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc