Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Nếu thị trường hôm thứ Sáu là một dấu hiệu thì đà tăng của dầu có thể bị đảo ngược nhanh chóng như khi có tin tức về bất kỳ sự tan băng nào của cuộc khủng hoảng ở Trung Đông. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là cuộc xung đột này có thể diễn ra một cách bình tĩnh trong bao nhiêu lâu, trước khi thông tin leo thang tiếp theo khiến các nhà đầu tư lại rơi vào tình trạng khó khăn?

Quan trọng hơn, sẽ mất bao lâu để ngành buôn bán dầu mỏ nhận ra rằng thực tế không một thùng dầu nào bị mất trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas kéo dài hai tuần.

Đây là dầu – một mặt hàng đạt được giá trị từ việc tiêu dùng liên quan đến nhu cầu. Không giống như vàng hay đồng đô la, nó không phải là nơi trú ẩn để tiếp tục hưởng lợi từ sự tưởng tượng đơn thuần rằng nguồn cung đang gặp rủi ro và do đó, giá phải tiếp tục tăng.

Nhiều người ở Phố Wall dường như cho rằng giá dầu thô dù sao cũng sẽ cao hơn do cuộc đối đầu ở Gaza tương đối gần với một số nhà sản xuất dầu lớn nhất, như Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq và Kuwait.

Trong khi bản thân Israel và Gaza hầu như không đăng ký tham gia giao thương dầu mỏ toàn cầu, thì eo biển Hormuz nằm giữa hai nước này là một điểm nghẽn quan trọng cho sự vận chuyển dầu thô, nơi 1/5 tổng lượng dầu đi qua vùng biển của họ.

Ngoài ra, việc Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ năm thế giới, đe dọa Israel gần như hàng ngày – và những lo ngại về việc Israel và đồng minh chính của họ là Mỹ sẽ trả đũa Tehran – đã làm tăng thêm lo ngại rằng điều gì đó không hay có thể xảy ra sớm.

Tuy nhiên, một số nhà kinh doanh dầu mỏ nhìn nhận bản chất của cuộc xung đột – một sự kiện chính trị, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ rủi ro nào có thể chứng minh được đối với hoạt động buôn bán dầu thô.

Điều đó giải thích cho sự sụt giảm khiêm tốn của giá dầu thô hôm thứ Sáu sau khi có tin hai tù nhân bị Hamas giam giữ kể từ ngày 7 tháng 10 đã được thả vì “lý do nhân đạo”.

Đà giảm giá đó diễn ra sau đợt tan băng đầu tiên trong cuộc chiến kéo dài hai tuần. Nhưng quan điểm là quan trọng trong mọi tình huống. Cử chỉ của Hamas cực kỳ nhẹ nhàng trong kế hoạch lớn của mọi việc. Theo tài khoản riêng của tổ chức, có 200 con tin Israel đang bị giam giữ và 50 con tin khác bị các nhóm vũ trang khác giam giữ trong khu vực. Nó cho biết 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Những người được trả tự do thậm chí không chiếm 2% tổng số bị bắt. Theo bất kỳ logic nào, điều này sẽ không ngăn cản sứ mệnh của Israel nhằm quét sạch tổ chức chiến binh ra khỏi Gaza.

Mặc dù khái niệm về sự lây lan trong khu vực từ cuộc xung đột là có căn cứ, nhưng vào thời điểm này, việc duy trì mức bù rủi ro gần 7 đến 10 USD cho một thùng kể từ khi bắt đầu chiến tranh cũng là một điều khá khó khăn vào thời điểm này, và việc tiếp tục tăng mức bù rủi ro này không có tác động tương xứng đến hoạt động buôn bán dầu mỏ.

Giá nhiên liệu tại Hoa Kỳ hiện nay có lẽ là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy ngành thương mại dầu mỏ nói chung nên xử lý cuộc khủng hoảng này như thế nào.

Giá xăng mà các tài xế Mỹ phải trả đã thực sự giảm – kết thúc ngày thứ Năm ở mức 3,554 USD/gallon so với 3,867 USD so với một tháng trước và 3,820 USD một năm trước.

Kể từ khi sụt giảm từ mức cao kỷ lục hơn 5 USD/gallon vào tháng 6 năm 2022, xăng tại các máy bơm ở Mỹ đã không thể vượt quá 3,5 USD do nguồn cung dồi dào và biên lợi nhuận hoạt động lọc dầu ngày càng thu hẹp.

Dầu: Tình hình thị trường

Dầu thô giao tháng 12 WTI được giao dịch tại New York có giá trị giao dịch cuối cùng là 88,30 USD vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 88,08 USD, giảm 29 cent, tương đương 0,3%. WTI đã đạt mức cao nhất trong phiên là 89,85 USD trước đó. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn của Mỹ tăng 2%, bổ sung vào mức tăng khoảng 6% của tuần trước.

Dầu thô Brent được giao dịch tại Luân Đôn cho hợp đồng tháng 12 hoạt động mạnh nhất đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 92,51 USD vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 92,16 USD, giảm 22 cent, tương đương 0,2%. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn toàn cầu tăng 1,4% sau mức tăng 7,5% của tuần trước.

Dầu: Triển vọng kỹ thuật cho WTI

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia trưởng kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết mức hỗ trợ ngay lập tức cho WTI là 87,25 USD.

“Việc phá vỡ xuống dưới vùng này sẽ kéo dài mức suy giảm xuống mức hỗ trợ theo chiều ngang của SMA 100 tuần, hay Đường trung bình động đơn giản, là 86,30 USD.

Dixit cho biết, để giá dầu chuẩn Mỹ lấy lại đà tăng, nó phải giữ mức hỗ trợ lớn trên đường EMA 50 ngày là 85,30 USD.

“Việc phá vỡ xuống dưới vùng này sẽ chuyển động lực sang giảm giá với khả năng kiểm tra lại đường EMA 50 tuần là 81,50 USD.”

Hợp nhất trên 87,25 đô la sẽ ủng hộ việc kiểm tra lại mức 89,85 đô la, trên đó WTI có thể sẵn sàng đạt mức 95 đô la và 96,50 đô la,

Vàng: Tình hình thị trường

Vàng vẫn tỏa sáng trên khắp thế giới trú ẩn an toàn vào thứ Sáu, lần đầu tiên quay trở lại mức 2.000 USD kể từ tháng 8 và cuối cùng đạt mức cao nhất trong ba tháng, do lo ngại lây lan từ cuộc chiến mới nhất ở Trung Đông và việc Cục Dự trữ Liên bang lưỡng lự trong việc tăng lãi suất của Mỹ.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Vị trí trú ẩn an toàn của vàng đã nhiều lần bị nghi ngờ trong những năm gần đây nhưng những lần như thế này cho thấy rõ rằng trong thời điểm bất ổn đáng kể, các nhà giao dịch tìm kiếm tài sản có thành tích tốt”.

“Tất nhiên, hoàn cảnh khá thuận lợi cho vàng khi lãi suất trái phiếu Mỹ đang tăng nhanh cùng lúc, làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu Kho bạc trong ngắn hạn. Nhưng sự kết hợp giữa sự không chắc chắn về địa chính trị và kinh tế, cả hai đều có thể có tác động đến lạm phát và lãi suất, hiện đang làm tăng sức hấp dẫn của vàng.”

Hợp đồng tương lai hoạt động mạnh nhất của vàng trên sàn Comex của New York, giao tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.993,10 USD/ounce, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.994,40 USD, tăng 13,90 USD, tương đương 0,7% trong ngày. Sau đợt tăng kéo dài 4 ngày không ngừng nghỉ, hợp đồng tương lai vàng chuẩn kết thúc tuần với mức tăng 52,90 USD, tương đương 2,7% – bổ sung vào mức tăng 5,2% của tuần trước.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, ổn định ở mức 1.981,64 USD, tăng 7,23 USD hay 0,4%, sau mức cao nhất trong phiên là 1.997,20 USD. Giá giao ngay, phản ánh các giao dịch vàng thỏi theo thời gian thực, đã tăng 2,4% trong tuần, bổ sung vào mức tăng 5,4% của tuần trước.

Mức giá 2.000 USD của vàng xuất hiện sau khi chỉ số đô la của Hoa Kỳ và lợi suất trái phiếu – được đánh dấu bằng lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm – cả hai đều giảm so với mức cao nhất trong tuần này, cho phép kim loại màu vàng lấy lại vị thế là nơi trú ẩn an toàn ưa thích.

Vàng: Triển vọng giá giao ngay

Dixit lưu ý rằng đợt phục hồi của vàng đã ngăn chặn thành công mức kháng cự mục tiêu dự kiến là 1.998 USD đối với giá giao ngay, trước khi quay trở lại mức 1.974 USD và ổn định trong Ngày/Tuần ở mức 1.981 USD.

Ông nói: Trong tuần tới, 1.974 USD sẽ đóng vai trò là mức hỗ trợ nhỏ ngay lập tức, trên đó 1.985 USD sẽ là rào cản nhỏ đầu tiên cần giải quyết.

Tuy nhiên, giao dịch dưới 1.974 USD sẽ chứng kiến vàng giảm xuống mức 1.968 USD và việc giảm liên tục xuống dưới 1.968 USD sẽ gây ra sự sụt giảm kéo dài về phạm vi 1.958-1.954 USD. Việc không giữ được trên phạm vi đó sẽ mở đường cho việc test vùng hỗ trợ chính là $1,945-$1,935.

Dixit cho biết: “Điều quan trọng cần nhớ là tâm trạng thị trường hiện tại chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý chấp nhận rủi ro và loại bỏ rủi ro từ cuộc khủng hoảng Trung Đông và do đó, các tình huống có thể tiếp tục diễn biến không lường trước được”.

“Một đợt tăng giá lớn sẽ tiếp tục sau một đợt giảm kéo dài và đóng cửa trong ngày trên mức $1,998, hướng tới mức $2,080 với nhiều mức kháng cự ở mức $2018-$2035-$2050.”

Khí tự nhiên: Tình hình thị trường

Mọi thứ lại bắt đầu có vẻ thách thức đối với những người mong giá khí tự nhiên tăng, sau sự thay đổi gần đây sau nhiều tháng không may mắn.

Nhiên liệu sưởi ấm và làm mát trong nhà yêu thích của Mỹ đã quay trở lại lãnh thổ 2 đô la vào thứ Sáu sau khi giữ trên 3 đô la kể từ ngày 4 tháng 10. Khí chuẩn tháng 11 trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã báo lỗ ròng 10,4% trong tuần vừa kết thúc, thêm vào mức giảm 3,1% của tuần trước.

Vào thứ Sáu, giá xăng tháng 11 giảm 5,8 cent ở mức 2,899 USD

Triển vọng về khí đốt suy yếu sau khi tồn trữ hàng tuần tăng lớn hơn dự kiến là 97 tỷ feet khối so với kì vọng chỉ tăng 80 bcf.

Khí tự nhiên: Triển vọng giá

Dixit lưu ý rằng bị ảnh hưởng bởi ngưỡng kháng cự từ đường EMA 50 tuần, giá khí giảm từ mức cao 3,47 USD xuống mức EMA 50 ngày là 2,88 USD.

Ông nói: “Mức kháng cự ngay lập tức chuyển sang 3,01 USD, một mức cần được phục hồi, tiếp theo là 3,18 USD, để nối lại sự phục hồi tăng giá có thể kiểm tra lại 3,47 USD và thách thức SMA 200 tuần là 3,78 USD tiếp theo”.

“Nếu điều này không xảy ra và khí đốt giảm xuống dưới 2,87 đô la, nó sẽ mở ra mức giảm thấp nhất là 2,66 đô la.”

https://vn.investing.com/news/commodities-news/anh-gia-thi-truong-kim-loai-quy-va-nang-luong-trong-tuan-2056359

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc