Dầu có thể phục hồi sau khi trải qua ngày giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

Dầu có thể phục hồi sau khi trải qua ngày giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay

Giá dầu thô tăng một cách thận trọng vào thứ Năm do những người mua vào trong phiên trước đã cố gắng bù đắp một số khoản lỗ của họ bằng cách mua vào ở mức thấp hơn.

Việc bù đắp vị thế bán khống của một số nhà đầu cơ giá xuống đóng vị thế của họ để kiếm lợi nhuận và việc săn lùng giá giảm của những người mua mới để mua dầu ở mức dưới 90 USD/thùng cũng giúp thúc đẩy thị trường chứng kiến sự sụt giảm tồi tệ nhất trong một năm vào thứ Tư đối với cả WTI của Mỹ và dầu Brent của London.

Trong phiên giao dịch buổi sáng tại Châu Á, giá WTI giao tháng 11 đã tăng 31 cent, 0,4%, lên 84,53 USD lúc 10:13 tại Singapore (22:13 EUS).

Brent giao tháng 12 hoạt động tích cực nhất đã tăng 39 cent, tương đương 0,5%, ở mức 86,20 USD.

Giá dầu kết thúc quý 3 tăng gần 30% sau khi đà tăng được duy trì nhiều hơn do lo ngại về việc cắt giảm sản xuất của OPEC hơn là nhu cầu năng lượng bùng nổ sau đại dịch.

Nhưng khi giao dịch tháng 10 bắt đầu vào tuần này, thị trường trở nên chao đảo do lo ngại ngày càng tăng về nền kinh tế toàn cầu và tác động của đà tăng của đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ có thể gây ra đối với nhu cầu quốc tế đối với dầu được niêm yết bằng tiền Mỹ.

Vào thứ Tư, cả WTI và Brent đều giảm khoảng 6%, mức giảm trong một ngày mạnh nhất kể từ tháng 9 khi những lo ngại trên xuất hiện – cùng với dữ liệu cho thấy mức tăng hàng tuần lớn nhất trong gần hai năm đối với kho dự trữ xăng, sản phẩm nhiên liệu hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đà sụt giảm xảy ra bất chấp liên minh sản xuất dầu OPEC+ đang cố gắng thiết lập lại thị trường với triển vọng tích cực về nhu cầu được đưa ra tại cuộc họp hàng tháng.

OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ gồm 13 thành viên do Saudi dẫn đầu và 10 nhà sản xuất dầu độc lập, bao gồm cả Nga. Tại cuộc họp hôm thứ Tư, liên minh đã tái khẳng định cam kết chung giữa Saudi và Nga về việc tiếp tục loại bỏ ít nhất 1,3 triệu thùng mỗi ngày khỏi tổng sản lượng hàng ngày của hai nước cho đến cuối năm nay.

OPEC+ gây thất vọng về việc cắt giảm trong năm 2024

Nhưng OPEC + đã không nói về việc gia hạn những cắt giảm đó đến năm 2024, điều mà thị trường đã mong đợi sau sự ‘khoe khoang’ của Saudi trong những tháng gần đây rằng họ có thể tiếp tục gây bất ngờ cho hoạt động thương mại với đợt siết chặt sản lượng này đến đợt siết chặt sản lượng khác.

“Thị trường dầu mỏ không thích điều đó,” Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết trong một bài bình luận đề cập đến việc Saudi thất vọng về việc thắt chặt hơn nữa. “Sự phá hủy nhu cầu luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt áp lực về giá.”

Tệ hơn nữa, Innes cho biết, là tác động của cuộc thảo luận rằng sản lượng dầu toàn cầu vẫn có thể tăng trong những tháng tới bất chấp những nỗ lực tốt nhất của OPEC để hạn chế sản lượng.

Ông nói thêm: “Các cuộc bàn tán ngày càng nhiều về việc có thêm nguồn cung ngoài OPEC đưa ra thị trường không có lợi cho thị trường giá lên trong tuần này”.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-co-the-phuc-hoi-sau-khi-trai-qua-ngay-giam-manh-nhat-ke-tu-dau-nam-den-nay-2053681

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc