Dầu diễn biến trái chiều khi dự trữ tại Mỹ tăng

Dầu diễn biến trái chiều khi dự trữ tại Mỹ tăng

Giá dầu diễn biến trái chiều vào ngày thứ Tư (28/02), khi dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng trong khi OPEC+ đang xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý thứ 2/2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/02, hợp đồng dầu WTI mất 33 xu (tương đương 0.42%) còn 78.54 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu Brent tiến 3 xu (tương đương 0.04%) lên 83.68 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô thương mại tại Mỹ tăng 4.2 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với dự báo vọt 8.4 triệu thùng từ Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Dự trữ dầu thô đang tăng tại Mỹ do tốc độ các nhà máy lọc dầu xử lý dầu thô thành thành phẩm đã giảm trong những tuần gần đây.

Dầu WTI và dầu Brent đã vọt 6.3% từ đầu tháng đến nay. Các hợp đồng dầu thô tương lai giao ngay đang giao dịch ở mức giá gia tăng so với các hợp đồng giao sau. Mức giá giao ngay cao hơn giao sau thường là dấu hiệu của thị trường dầu thô đang thắt chặt.

Nhiều nguồn tin nói với Reuters rằng OPEC+ đang xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện sang quý 2/2024. Nhóm này và các đông minh đã đồng thuận hồi tháng 11/2023 về việc cắt giảm 2.2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Goldman Sachs lưu ý động thái cắt giảm của OPEC được dự báo sẽ làm hạn chế rủi ro giảm giá dầu thô trong khi công suất dự phòng mà nhóm này đang hạn chế sẽ kìm hãm rủi ro tăng giá, giữ giá dầu Brent ở mức 70 – 90 USD/thùng một cách hiệu quả.

Giá dầu thô cũng được hỗ trợ trong tháng này từ xung đột đang diễn ra ở Trung Đông với căng thẳng leo thang tại biên giới Israel – Lebanonn và việc phiến quân Houthi tiếp tục tấn công vào hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ.

Tuy nhiên, Goldman Sachs coi phần bù rủi ro địa chính trị của giá dầu là khá khiêm tốn vì sản lượng dầu thô không bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột hiện tại.

https://vietstock.vn/2024/02/dau-dien-bien-trai-chieu-khi-du-tru-tai-my-tang-34-1159761.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc