Dầu giảm 4%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2023 với lo ngại về Trung Quốc

Dầu giảm 4%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2023 với lo ngại về Trung Quốc

“Không còn gì!” – người Saudi chắc hẳn đang nghĩ vậy.

Nhưng đó chính xác là những gì đã diễn ra khi giá dầu thô chạm mức thấp nhất gần 7 tháng vào thứ Ba, giảm xuống mức 70 USD, do dữ liệu thương mại đáng thất vọng từ Trung Quốc làm dấy lên mối lo ngại mới về sức khỏe kinh tế của nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu WTI tương lai giao tháng 12 được giao dịch tại New York ở mức 77,37 USD/thùng, giảm 3,45 USD, tương đương 4,3% trong ngày. Mức thấp nhất trong phiên đối với chuẩn dầu thô Mỹ là 77,28 USD, đánh dấu mức đáy chưa từng thấy kể từ tháng Tư.

Khi WTI ổn định, hợp đồng tháng 1 của dầu Brent hoạt động mạnh nhất có nguồn gốc từ Anh ở mức 81,67 USD, giảm 3,51 USD, tương đương 4,1%, vào lúc 14:30 Giờ miền Đông Hoa Kỳ (19:00 Giờ chuẩn Greenwich).

Dầu thô Mỹ giảm 4% kể từ đầu tháng 11 làm tăng thêm mức giảm mạnh 11% của tháng 10.

Đối với Brent, mức giảm 3% của tháng này làm tăng thêm mức giảm 11% của tháng trước.

Sự điều chỉnh của giá dầu diễn ra khi thị trường giảm toàn bộ phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh từ cuộc chiến Israel-Hamas và bất chấp cam kết cắt giảm nguồn cung đến cuối năm của các nhà sản xuất lớn trong OPEC+ là Ả Rập Saudi và Nga để giữ giá tăng.

Craig Erlam, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Chúng ta đang thấy dữ liệu xác nhận các nền kinh tế đang gặp khó khăn dưới áp lực lãi suất cao và dự kiến sẽ không sớm giảm cũng có thể góp phần khiến giá dầu đảo ngược mức tăng”.

“Không có gì ngạc nhiên khi Ả Rập Saudi và Nga vẫn cam kết thực hiện cắt giảm cuối năm, vấn đề chỉ là liệu chúng có được gia hạn hay không. Việc họ chưa làm vậy có lẽ cũng cho thấy có một số sự miễn cưỡng, điều này cũng có thể gây áp lực lên giá cả một chút.

Dữ liệu công bố hôm thứ Ba cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc giảm hơn dự kiến trong tháng 10, trong khi thặng dư thương mại của nước này ở mức tồi tệ nhất trong 17 tháng.

Nhập khẩu bất ngờ tăng trong tháng, cho thấy nhu cầu địa phương được cải thiện khi Bắc Kinh triển khai nhiều biện pháp kích thích hơn, nhưng xuất khẩu yếu kém kéo dài có thể cản trở tăng trưởng trong nước và làm giảm nhu cầu dầu.

Cũng đè nặng lên tâm lý thị trường là các số liệu kinh tế yếu kém từ khu vực đồng euro và Anh, điều này làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu ở khu vực tiêu thụ năng lượng quan trọng này.

Sự phục hồi của đồng đô la đè nặng lên thị trường dầu thô

Đồng đô la tăng từ mức thấp nhất trong 6 tuần khi Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cảnh báo rằng ngân hàng trung ương có thể chưa hoàn tất việc tăng lãi suất.

Bình luận của Kashkari phần nào làm giảm kỳ vọng rằng Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất, thúc đẩy đồng đô la phục hồi, từ đó gây áp lực lên giá dầu.

Vị thế mua ròng giảm mạnh

Thị trường dầu thô đã ghi nhận mức giảm mạnh vào tuần trước, do các nhà giao dịch bắt đầu kì vọng ngày càng tăng rằng cuộc chiến Israel-Hamas sẽ không làm gián đoạn nguồn cung ở khu vực giàu dầu mỏ này.

Các nhà phân tích tại ING cho biết, dữ liệu vị thế mới nhất cho thấy các nhà quản lý tiền đã giảm vị thế mua ròng của họ trong cả hợp đồng NYMEX WTI và ICE Brent.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-giam-4-xuong-muc-thap-nhat-ke-tu-thang-42023-voi-lo-ngai-ve-trung-quoc-2061108

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc