Dầu giảm giá khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu từ Trung Quốc và Mỹ

Dầu giảm giá khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu từ Trung Quốc và Mỹ

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Hai khi thị trường chờ đợi Trung Quốc cắt giảm lãi suất nhiều hơn, trong khi chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ vẫn là tâm điểm trước phiên điều trần sắp tới từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell trong tuần này.

Thị trường dầu thô chứng kiến một đợt chốt lời sau khi ghi nhận mức tăng mạnh vào tuần trước, do dấu hiệu nhu cầu lọc dầu mạnh ở Trung Quốc đã giúp bù đắp phần nào tín hiệu cứng rắn từ Fed và các chỉ số kinh tế yếu trên toàn cầu.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 1,5% xuống 75,48 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 1,4% xuống 70,94 USD/thùng lúc 22:34 ET (02:34 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 2% trong tuần trước.

Lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc trước khi cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay

Trong khi các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc lọc lượng dầu thô cao nhất trong nhiều năm tính đến tháng 5, những lo ngại vẫn tồn tại về sự phục hồi kinh tế chậm lại ở nước này, điều này có thể hạn chế mức tiêu thụ nhiên liệu và làm giảm nhu cầu dầu thô nói chung.

Goldman Sachs (NYSE:GS) trở thành ngân hàng đầu tư lớn mới nhất cắt giảm dự báo tăng trưởng hàng năm cho Trung Quốc, cho rằng mức độ kích thích hiện tại ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ không đủ để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Việc cắt giảm được đưa ra sau một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém của đất nước trong tháng 4 và tháng 5, đồng thời chỉ ra sự phục hồi chậm lại mặc dù các biện pháp chống COVID đã được dỡ bỏ.

Trung Quốc hiện dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Ba sau khi cắt giảm lãi suất ngắn hạn và trung hạn vào tuần trước, khi Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Việc cắt giảm lãi suất đã cung cấp một số hỗ trợ cho giá dầu.

Tuy nhiên, các thị trường dầu mỏ cũng không hài lòng với tiến triển nhỏ trong các cuộc đàm phán giữa các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ và Trung Quốc về khả năng hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Qin Gang vào cuối tuần qua, cuộc gặp đầu tiên của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ-Trung Quốc trong 5 năm. Nhưng cả hai bên đều cho thấy có rất ít tiến triển trong việc hàn gắn các mối quan hệ rạn nứt, giữa những bất đồng về vấn đề Đài Loan.

Fed vẫn được chu sý trước phiên điều trần của Powell

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư, trong khi thị trường đang theo dõi thêm bất kỳ tín hiệu nào về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Fed đã giữ lãi suất ổn định vào tuần trước, nhưng dự báo hai đợt tăng lãi suất tiềm năng nữa trong năm nay khi họ vẫn nỗ lực khống chế lạm phát. Động thái này đã làm náo loạn thị trường dầu mỏ với triển vọng có thêm những khó khăn về kinh tế và nhu cầu, từ lãi suất cao của Hoa Kỳ.

Một loạt các quan chức của Fed cũng sẽ phát biểu trong tuần này, đưa ra nhiều tín hiệu hơn về chính sách tiền tệ.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-giam-gia-khi-thi-truong-cho-doi-them-tin-hieu-tu-trung-quoc-va-my-2035841

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc