Dầu giảm giá từ mức 95USD, hướng đến tuần tăng khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc

Dầu giảm giá từ mức 95USD, hướng đến tuần tăng khi nền kinh tế Mỹ khởi sắc

Giá dầu đã giảm từ mức đỉnh gần đây vào thứ Sáu, nhưng được thiết lập để tăng tuần thứ hai liên tiếp khi một loạt dữ liệu tích cực của Hoa Kỳ đã giúp giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế, trong khi triển vọng thắt chặt nguồn cung cũng giúp giá tăng.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại London giảm 0,2% xuống 94,44 USD / thùng, trong khi WTI tương lai giảm 0,8% xuống 88,37 USD / thùng lúc 21:25 ET (01:25 GMT) . Giá dầu Brent kỳ hạn được thiết lập để tăng thêm khoảng 1,2% trong tuần này, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn tăng gần 4%, với giá dầu cũng được hưởng lợi từ nhu cầu tăng do khoảng cách giá giữa hai hợp đồng được nới rộng.

Dữ liệu GDP quý III của Hoa Kỳ vào thứ Năm cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới hoạt động tốt hơn dự kiến ​​trong một môi trường lãi suất cao và cũng ghi nhận tăng sau 2 quý giảm liên tiếp.

Dữ liệu được công bố trước đó cho thấy Hoa Kỳ đã xuất khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tuần trước đó, gửi một tín hiệu tích cực về nhu cầu dầu thô toàn cầu. Tồn kho xăng giảm nhiều hơn dự kiến ​​cũng cho thấy rằng dầu thô của Hoa Kỳ vẫn mạnh mặc dù lạm phát và lãi suất tăng.

Những tín hiệu tích cực đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong hai tuần và đưa giá dầu vào tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Nhưng số liệu về GDP cao hơn mong đợi đã thúc đẩy đồng dollar, vốn ảnh hưởng nhẹ đến giá dầu thô vào thứ Sáu. Đồng bạc xanh đã phá vỡ chuỗi 5 ngày giảm giá, điều này cũng có lợi cho giá dầu.

Giờ đây, sự chú ý sẽ chuyển sang cuộc họp chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới, nơi các thị trường sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về sự xoay trục của ngân hàng trung ương. Nhưng với khả năng phục hồi gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ, cơ hội cho một sự xoay trục như vậy có vẻ không chắc chắn.

Theo dự kiến, Fed sẽ {{frl || tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản}} và báo hiệu nhiều lần tăng hơn nữa, một động thái có khả năng gây ra sự biến động trong ngắn hạn trên thị trường dầu mỏ.

Lãi suất tăng là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến giá dầu thô trong năm nay, khi các điều kiện thanh khoản thắt chặt và đồng đô la mạnh hơn làm tăng giá dầu.

Tuy nhiên, triển vọng đối với dầu trong thời gian còn lại của năm 2022 có vẻ khả quan, đặc biệt là sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày – mức cắt giảm lớn nhất kể từ đại dịch COVID năm 2020.

Các biện pháp hạn chế hơn của phương Tây đối với dầu của Nga cũng được cho là sẽ thắt chặt nguồn cung trong những tháng tới.

Nhưng về mặt cầu, lãi suất tăng và lạm phát tăng có thể hạn chế đà tăng của giá dầu thô. Sự suy thoái kéo dài ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, là nguồn lo ngại lớn nhất đối với những nhà đầu cơ giá dầu.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-giam-gia-tu-muc-95usd-huong-den-tuan-tang-khi-nen-kinh-te-my-khoi-sa-c-1996022

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc