Dầu giảm hơn 1% trước khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc

Dầu giảm hơn 1% trước khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (29/01), ngay cả khi Mỹ chuẩn bị đáp trả một cuộc tấn công thương vong vào quân đội nước này ở Trung Đông, khi nhà đầu tư một lần nữa tập trung nhiều hơn về nền kinh tế Trung Quốc hơn là căng thẳng địa chính trị.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/01, hợp đồng dầu Brent lùi 1.15 USD (tương đương 1.38%) xuống 82.40 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.23 USD (tương đương 1.58%) còn 76.78 USD/thùng. Giá dầu giảm sau khi tăng mạnh trong tuần trước.

Một toà án ở Hồng Kông vào ngày thứ Hai đã ra lệnh thanh lý China Evergrande, công ty phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới. Lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ đang gây sức ép lên nền kinh tế nước này, làm tăng lo ngại rằng nhu cầu dầu thô của Bắc Kinh có thể giảm.

Giá dầu đã tăng hơn 1% vào đầu phiên sau khi tên lửa do phiến quân được Iran hậu thuẫn là thiệt mạng lính Mỹ ở Jordan vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, mối lo ngại trên thị trường dầu lvề nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng dầu thô ở Bắc Mỹ đã nhiều lần làm lu mờ những căng thẳng địa chính trị.

Theo Nhà Trắng, Mỹ thề sẽ đáp trả cuộc tấn công, 3 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các lực lượng đồn trú ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria vào ngày 28/01.

Họ là những người Mỹ đầu tiên thiệt mạng do các cuộc tấn công của kẻ thù kể từ cuộc chiến giữa Israel với Hamas bắt đầu vào ngày 07/10/2023.

Bộ Ngoại giao Iran đã phủ nhận liên quan đến vụ tấn công, nói rằng các phiến quân không nhận lệnh từ Tehran.

Mặc dù giá dầu phần lớn có phản ứng khá im ắng trước cuộc xung đột ở Trung Đông cho đến nay, Helima Croft của RBC Capital Markets cho biết điều đó sẽ thay đổi nếu cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran dẫn đến sự gián đoạn ở eo biển Hormuz, một điểm nghẽn quan trọng đối với nguồn cung dầu thô.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-giam-hon-1-truoc-khung-hoang-bat-dong-san-o-trung-quoc-34-1152000.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc