Dầu giảm nhẹ sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Dầu giảm nhẹ sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (12/03), khi nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ và triển vọng nhu cầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/03, hợp đồng dầu WTI mất 37 xu (tương đương 0.47%) còn 77.56 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent lùi 29 xu (tương đương 0.35%) xuống 81.92 USD/thùng.

Theo báo cáo mới nhất của OPEC, tổ chức này giữ nguyên dự báo trong năm 2024, với nhu cầu dầu được kỳ vọng tăng 2.2 triệu thùng/ngày. Nguồn cung dầu thô ngoài OPEC được dự báo tăng 1.1 triệu thùng/ngày trong năm nay, theo báo cáo.

Dự báo của OPEC cho thấy thâm hụt trên thị trường dầu trong năm nay trù khi tổ chức này và các đồng minh dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng 2.2 triệu thùng/ngày. Việc cắt giảm này sẽ được giữ nguyên ít nhất trong quý 2/2024.

Trong khi đó, lạm phát tại Mỹ tăng 0.4% trong tháng 2 và tăng 3.2% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng CPI. Mặc dù mức tăng hàng tháng phù hợp với kỳ vọng, mức tăng hàng năm vẫn cao hơn một chút so với dự báo tăng 3.1%.

Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao số liệu lạm phát của Mỹ để tìm kiếm những dấu hiệu về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có khả năng hạ lãi suất. Lãi suất thấp hơn thường kích thích tăng trưởng kinh tế, qua đó thúc đẩy nhu cầu dầu thô.

Chủ tịch Fed Jerome Powell điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước rằng ngân hàng trung ương đang chờ đợi có thêm dữ liệu để cho thấy lạm phát đang ổn định về mức 2% trước khi hạ lãi suất. Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương thực hiện đợt hạ lãi suất đầu tiên vào tháng 6/2024.

Dầu WTI đã tăng cao lên 80 USD/thùng vào đầu tháng này, nhưng sau đó đã suy giảm do những lo ngại mới về nhu cầu ở Trung Quốc và sản lượng ở châu Mỹ, đặc biệt là Mỹ.

Giá tại cây xăng đã vọt 9% kể từ đầu năm với giá xăng thông thường trung bình là 3.39 USD/gallon tính đến ngày 12/03, theo dữ liệu từ Hiệp hội người lái xe AAA. Giá nhiên liệu thường tăng khi mùa dịch chuyển xuân hè đến gần.

https://vietstock.vn/2024/03/dau-giam-nhe-sau-bao-cao-lam-phat-cua-my-34-1164292.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc