Dầu giảm nhẹ trước những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông

Dầu giảm nhẹ trước những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông

Giá dầu giảm vào ngày thứ Hai (15/01), với việc nhà đầu tư cảnh giác với nguy cơ gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của Mỹ và Anh nhằm ngăn chặn phiến quân Houthi ở Yemen tấn công các tàu ở Biển Đỏ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/01, hợp đồng dầu Brent lùi 31 xu (tương đương 0.4%) xuống 77.98 USD/thùng, sau khi tăng 1.1% vào ngày 12/01. Hợp đồng dầu WTI mất 32 xu (tương đương 0.4%) còn 72.36 USD/thùng, sau khi tăng gần 1% trong phiên trước đó.

Các hợp đồng dầu đã tăng hơn 2% vào tuần trước để ghi nhận các mức đỉnh trong phiên trong năm nay sau khi các lực lượng của Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi để đáp trả các cuộc tấn công kéo dài nhiều tháng vào các tàu vận tải trên Biển Đỏ.

Vào ngày 14/01, phiến quân Houthi đe doạ “đáp trả mạnh mẽ và hiệu quả” sau khi Mỹ thực hiện cuộc tấn công khác trong đêm, làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ đã gửi thông điệp riêng đến Iran về các cuộc tấn công của Houthi.

Một số chủ tàu chở dầu đã tránh xa khu vực Biển Đỏ và nhiều tàu chở dầu đã thay đổi lộ trình vào ngày 12/01 sau các cuộc tấn công, mặc dù nhà đầu tư vẫn theo dõi phản ứng của Iran và tác động đối với các chuyến hàng ở eo biển Hormuz, điểm vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất thế giới.

Các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù khó có thể thành hiện thực, nhưng chúng tôi dự kiến giá dầu sẽ vọt 20% trong tháng đầu tiên xảy ra gián đoạn ở eo biển Hormuz, và có thể tạm thời tăng gấp đôi trong thời gian gián đoạn kéo dài, dù ít có khả năng xảy ra hơn”.

Tại Libya, những người phản đối nạn tham nhũng đã đe doạ đóng cửa thêm  2 cơ sở dầu khí sau khi đóng cửa mỏ Sharara công suất 300,000 thùng/ngày vào ngày 07/01.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-giam-nhe-truoc-nhung-dien-bien-cang-thang-tai-trung-dong-34-1146010.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc