Dầu giảm xuống dưới ngưỡng 90USD do thông tin về nguồn cung của Venezuela

Dầu giảm xuống dưới ngưỡng 90USD do thông tin về nguồn cung của Venezuela

Giá dầu thô giảm, chốt ở mức dưới 90 USD/thùng hôm thứ Hai, trong bối cảnh có dấu hiệu nguồn cung dầu toàn cầu có thể cải thiện sau các báo cáo rằng lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela có thể giảm bớt nếu Caracas đồng ý ngày bầu cử – một trong những điều kiện tiên quyết của Washington để bình thường hóa thương mại và các mối quan hệ khác với quốc gia Nam Mỹ này.

Giá dầu thô cũng bị áp lực do thiếu chất xúc tác mới từ cuộc chiến Israel-Hamas, yếu tố đã mang lại đà tăng mạnh cho dầu vào tuần trước.

Cũng gây sức ép là dữ liệu cho thấy các quỹ phòng hộ và các ông lớn khác trong lĩnh vực dầu mỏ đã bán phá giá lượng dầu mà họ đang nắm giữ, bất chấp đợt tăng giá mạnh hôm thứ Sáu.

Dầu WTI tương lai được giao dịch tại New York ổn định ở mức 86,66 USD/thùng, giảm 1,03 USD, tương đương 1,2%. Tuần trước, giá dầu thô chuẩn của Mỹ đã tăng gần 6%, với hầu hết, nếu không phải tất cả, mức tăng đó đến từ ngày thứ Sáu.

Dầu Brent tương lai giao dịch tại Luân Đôn cho hợp đồng tháng 12 hoạt động mạnh nhất ổn định ở mức 89,65 USD, giảm 1,24 USD, tương đương 1,4%. Tuần trước, giá dầu thô toàn cầu tăng 7,5%.

Thông tin mới về Venezuela khiến giá dầu giảm

Theo các phương tiện truyền thông, chính phủ Mỹ và Venezuela đã sẵn sàng ký một hiệp ước ở Barbados sớm nhất là vào thứ Ba để giảm bớt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ của Venezuela để đổi lấy một cuộc bầu cử tổng thống có tính cạnh tranh và được giám sát ở Venezuela vào năm tới.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela có thể dẫn đến nguồn cung dầu tăng lên.

Thị trường cũng lạc quan rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas sẽ vẫn chỉ giới hạn ở Gaza mà không kéo theo Iran – một quốc gia ngầm ủng hộ nhóm Hồi giáo Palestine.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital có trụ sở tại New York, cho biết: “Mọi chuyện cũng tương tự vào thứ Hai khi cuộc xung đột ở Trung Đông chưa ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô”.

Các quỹ phòng hộ giải phóng hợp đồng dầu trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 10

Trong khi đó, các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán tương đương 140 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai xăng dầu trong tuần tính đến ngày 10 tháng 10, trước khi giá dầu thô tăng vọt vào ngày 13 tháng 10.

Nhà báo John Kemp của chuyên mục Reuters cho biết: “Trong tuần gần đây nhất, các nhà đầu tư danh mục đầu tư đã bán tháo các vị thế mua xăng dầu với tốc độ nhanh nhất trong thập kỷ qua do tâm lý lạc quan hình thành sau khi OPEC+ không cắt giảm sản lượng”.

Khối lượng bán hàng lớn thứ 14 trong 552 tuần kể từ tháng 3 năm 2013, dựa trên hồ sơ nộp cho ICE Futures Europe và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ.

Các quỹ đã cắt giảm tổng vị thế của họ đối với 197 triệu thùng trong ba tuần gần đây nhất, đảo ngược khoảng một nửa trong số 398 triệu thùng đã mua trong 12 tuần trước đó kể từ cuối tháng Sáu.

Tỷ lệ vị thế mua tăng giá và vị thế bán giảm giá đã giảm xuống 3,86:1 từ 6,02:1 khi dầu mất khả năng tăng giá.

Sự sụt giảm xảy ra khi họ phản ứng tiêu cực trước việc chấm dứt tình trạng siết chặt hàng tồn kho xung quanh điểm giao hàng NYMEX, giá dầu giảm thấp, chi phí đi vay tăng và mối đe dọa xung đột ngày càng tăng ở Trung Đông.

Điều đó dường như mâu thuẫn với quan điểm của những người đầu cơ giá dầu lên rằng tất cả các nhà đầu tư đều muốn đầu tư ngày càng nhiều vào đà tăng giá của dầu mà không quan tâm đến rủi ro.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-giam-xuong-duoi-nguong-90usd-do-thong-tin-ve-nguon-cung-cua-venezuela-2055356

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc