Dầu lên cao nhất trong 10 tháng

Dầu lên cao nhất trong 10 tháng

Dầu lên cao nhất trong 10 tháng

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (05/09) lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2022, sau khi Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung tự nguyện đến cuối năm, khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng thiếu hụt trong thời điểm nhu cầu cao điểm vào mùa đông.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 1.04 USD (tương đương 1.2%) lên 90.04 USD/thùng, khép phiên trên mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 16/11/2022. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.14 USD (tương đương 1.3%) lên 86.69 USD/thùng, cũng ghi nhận mức cao nhất trong 10 tháng.

Nhà đầu tư đã kỳ vọng Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm tự nguyện đến tháng 10, nhưng việc kéo dài thêm 3 tháng nữa là bất ngờ.

Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao tại Rystad Energy, nhận định: “Những động thái này thắt chặt đáng kể thị trường dầu toàn cầu và chỉ có thể dẫn đến một điều: giá dầu cao hơn trên toàn thế giới”.

Cả Ả-rập Xê-út và Nga cho biết họ sẽ xem xét cắt giảm nguồn cung hàng tháng, và có thể sửa đổi tuỳ thuộc vào điều kiện thị trường.

Phản ánh mối lo ngại về nguồn cung thị trường trong ngắn hạn, hợp đồng dầu Brent và WTI giao ngay cũng được giao dịch ở mức chênh lệch cao nhất so với hợp đồng dầu giao sau. Cấu trúc này, được gọi là bù hoãn bán (backwardation), cho thấy nguồn cung khan hiếm.

Cũng hỗ trợ giá dầu vào ngày thứ Ba, Goldman Sachs (NYSE:GS) cho biết hạn ngân hàng này nhận thấy khả năng xảy ra suy thoái kinh tế ở Mỹ bắt đầu trong 12 tháng tới là 15%, giảm so với dự báo trước đó là 20%.

Cùng với động thái cắt giảm nguồn cung của Ả-rập Xê-út, bắt đầu vào tháng 7/2023, triển vọng nền kinh tế Mỹ tránh khỏi suy thoái nặng nề đã giúp hỗ trợ nhu cầu dầu và giá dầu trong những tháng gần đây.

Cả dầu Brent và dầu WTI đều leo dốc hơn 20% kể từ cuối tháng 6/2023.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-len-cao-nhat-trong-10-thang-2049665

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc