Dầu lùi nhẹ chờ kết quả đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Dầu lùi nhẹ chờ kết quả đàm phán ngừng bắn ở Gaza

Giá dầu giảm vào ngày thứ Sáu (22/03) và gần như đi ngang trong tuần, khi khả năng ngừng bắn ở Gaza làm suy yếu giá dầu thô. Trong khi đó, cuộc chiến ở châu Âu và sự suy giảm về số lượng giàn khoan Mỹ lại kìm hãm đà giảm giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/03, hợp đồng dầu Brent mất 35 xu còn 85.43 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI lùi 44 xu xuống 80.63 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận mức thay đổi không tới 1% trong tuần này.

John Kilduff, Đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Mọi người đang theo dõi những gì sẽ xảy ra với Gaza vào cuối tuần này”, đồng thời nói thêm rằng các cuộc đàm phán hoà bình thành công sẽ tạo điều kiện để hoạt động vận tải ở Biển Đỏ trở lại bình thường.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào ngày 21/03 rằng ông tin các cuộc đàm phán ở Qatar có thể đạt được một thoả thuận ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas.

Ông Blinken đã gặp gỡ ngoại trưởng các nước Ả-rập và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi tại Cairo khi các nhà đàm phán ở Qatar tập trung vào một thoả thuận ngừng bắn kéo dài khoảng 6 tuần.

Trong khi đó, đồng USD tăng tuần thứ 2 liên tiếp sau khi việc Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sỹ bất ngờ hạ lãi suất vào ngày 21/03 đã củng cố tâm lý ưa thích rủi ro toàn cầu.

Đồng USD mạnh hơn làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác, qua đó làm giảm nhu cầu.

Trong khi, lệnh ngừng bắn có nghĩa là dầu thô có thể di duyển tự do hơn trên toàn cầu, số lượng giàn khoan dầu ở Mỹ giảm và khả năng nới lỏng lãi suất Mỹ đã giúp hỗ trợ giá dầu.

Chứng khoán Mỹ, vốn có xu hướng di chuyển tương quan với giá dầu, đã lập kỷ lục mới sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp thường kỳ mà không có thay đổi nào về lãi suất vào ngày 20/03.

Số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 1 giàn xuống còn 509 giàn trong tuần này, theo dữ liệu của Baker Hughes, qua đó cho thấy nguồn cung thấp hơn trong tương lai.

Xung đột ở châu Âu cũng giữ giá dầu không giảm thêm. Nga đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong cuộc chiến cho đến ngày thứ Sáu, đánh trúng con đạp lớn nhất nước này và gây mất điện một số khu vực.

Tuy nhiên, trên thị trường đã xuất hiện những tranh cãi rằng Nga sẽ giảm giá thêm các thùng dầu của mình trong bối cảnh cuộc chiến leo thang. Mức chiết khấu cao hơn có thể khiến dầu thô Nga hấp dẫn hơn đối với người mua quốc tế.

https://vietstock.vn/2024/03/dau-lui-nhe-cho-ket-qua-dam-phan-ngung-ban-o-gaza-34-1167946.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc