Dầu nhích tăng khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Dầu nhích tăng khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Năm khi thị trường cân nhắc các dấu hiệu dự trữ dầu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và nguồn cung thắt chặt hơn trước lo ngại lãi suất tăng.

Biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy vào thứ Tư rằng hầu hết tất cả các thành viên của ngân hàng trung ương đều ủng hộ việc tăng lãi suất nhiều hơn trong những tháng tới, có khả năng gây thêm áp lực lên nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nhưng mức tiêu thụ nhiên liệu ở nước này dường như đã tăng lên trong mùa du lịch hè. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng mạnh để lấp đầy lỗ hổng nguồn cung do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, chủ yếu là Ả Rập Saudi, cắt giảm mạnh sản lượng.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,2% lên 76,73 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn tăng 0,3% lên 71,98 USD/thùng lúc 22:00 ET (02:00 GMT).

Tồn kho dầu của Mỹ giảm tuần thứ ba liên tiếp

Trong các dấu hiệu liên tục về nguồn cung dầu thắt chặt hơn, dữ liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ cho thấy lượng dầu tồn kho của Hoa Kỳ đã giảm gần 4,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30 tháng 6, nhiều hơn so với kỳ vọng giảm 1,8 triệu thùng thùng.

Mức giảm này cũng là mức giảm hàng tồn kho lớn nhất kể từ cuối tháng 5 và báo trước xu hướng tương tự trong dữ liệu hàng tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng, sẽ được công bố vào thứ Năm.

Lượng hàng tồn kho của Hoa Kỳ liên tục giảm đã thúc đẩy hy vọng rằng nhu cầu dầu của Hoa Kỳ đang tăng lên trong bối cảnh mùa hè du lịch đang đến. Tuy nhiên, các số liệu hơi trái chiều về kho dự trữ xăng – vốn là sản phẩm nhiên liệu hàng đầu trong nước – đã làm giảm bớt sự lạc quan này.

Tuy nhiên, các dấu hiệu về nguồn cung thắt chặt hơn đã giúp thị trường phần nào bỏ qua các tín hiệu thắt chặt của Fed, cũng như các chỉ số kinh tế yếu kém từ nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới Trung Quốc.

Cả Ả-rập Xê-út và Nga đều tuyên bố cắt giảm nguồn cung dài hơn và sâu hơn vào đầu tuần này, nhằm hỗ trợ giá dầu thô.

Triển vọng yếu kém của Trung Quốc đè nặng lên thị trường dầu thô

Một loạt các số liệu kinh tế gần đây từ Trung Quốc cho thấy hoạt động kinh doanh tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới vẫn chịu áp lực, phần lớn làm suy yếu kỳ vọng về sự phục hồi của Trung Quốc trong năm nay.

Các dữ liệu yếu cũng được đưa ra cùng với khả năng leo thang trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi Bắc Kinh chặn xuất khẩu các nguyên liệu sản xuất chip quan trọng sang Hoa Kỳ.

Các thị trường hiện đang lo sợ bất kỳ sự trả đũa nào của Washington, điều này có thể làm xáo trộn thêm hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu, từ đó làm tổn hại đến nhu cầu dầu mỏ.

Sự suy yếu ở Trung Quốc, cùng với lo ngại về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ, phần lớn đã làm suy yếu các kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ trong năm nay. Giá dầu thô vẫn đang giao dịch giảm khoảng 10% trong năm nay.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-nhich-tang-khi-kho-du-tru-dau-tho-cua-my-giam-2038059

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc