Dầu phục hồi sau 3 ngày giảm liên tiếp khi nguồn cung bị thắt chặt

Dầu phục hồi sau 3 ngày giảm liên tiếp khi nguồn cung bị thắt chặt

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Năm, cố gắng vượt qua chuỗi giảm giá kéo dài ba ngày trong bối cảnh nguồn cung có thể bị gián đoạn ở Iran và Nga, mặc dù lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy yếu và nhu cầu khiến tâm lý không mấy tích cực.

Giá dầu thô giảm mạnh xuống gần mức thấp nhất trong 17 tháng trong ba phiên vừa qua khi các nhà giao dịch ngày càng lo sợ về suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ trong năm nay, điều này có thể làm giảm nhu cầu nghiêm trọng. Điều này đã bị giới hạn bởi một cảnh báo về nền kinh tế từ Cục Dự trữ Liên bang, cũng như việc tăng lãi suất vào thứ Tư.

Tuy nhiên, khả năng gián đoạn nguồn cung ở Nga và Iran, cùng với việc hàng tồn kho của Mỹ thắt chặt hơn nữa đã hỗ trợ giá dầu thô. Các nhà giao dịch đã tăng mua ở các thị trường giảm giá mạnh, trong khi đồng đô la giảm mạnh cũng hỗ trợ dầu thô, sau khi Fed cảnh báo khả năng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất kéo dài cả năm qua.

Dầu Brent tương lai tăng 1,2% lên 72,86 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tương lai tăng 0,4% lên 68,89 USD/thùng lúc 21:27 ET (01:27 GMT). Cả hai hợp đồng đều được giao dịch giảm từ 8% đến 11% trong tuần và gần với mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021.

Iran đã bắt giữ tàu chở dầu thứ hai trong một tuần ở Vùng Vịnh, khiến chính phủ Hoa Kỳ lo ngại vì nước này leo thang trở lại việc bắt giữ và tấn công tàu trong khu vực kể từ năm 2019.

Eo biển Hormuz có khoảng 1/5 nguồn cung dầu toàn cầu đi qua, với bất kỳ căng thẳng ngày càng tồi tệ nào trong khu vực đều dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng.

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Nga, mà Điện Kremlin cáo buộc là một âm mưu của Ukraine nhằm vào tính mạng của Tổng thống Vladimir Putin, cũng có khả năng làm leo thang chiến tranh Nga-Ukraine, sau khi Moscow cho biết họ có quyền trả đũa .

Bất kỳ sự leo thang căng thẳng quân sự nào giữa hai nước đều có thể làm gián đoạn các chuyến hàng dầu thô của Nga, dẫn đến một kịch bản tương tự như đã thấy khi bắt đầu chiến tranh vào năm 2022. Giá dầu đã tăng lên gần mức cao kỷ lục sau cuộc tấn công của Nga.

Nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến sẽ thắt chặt vào tháng 5 do việc cắt giảm sản lượng của OPEC có hiệu lực.

Dữ liệu hàng tuần cho thấy dầu tồn kho của Hoa Kỳ tiếp tục giảm, mặc dù với tốc độ chậm lại. Tuy nhiên, sự gia tăng bất ngờ trong tồn kho xăng cho thấy nhu cầu vẫn yếu, trong bối cảnh điều kiện kinh tế trong nước ngày càng xấu đi.

Giá dầu thô giảm mạnh trong những tuần gần đây do lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại, với một loạt dữ liệu sản xuất toàn cầu yếu kém càng củng cố quan điểm này. Các thị trường lo ngại rằng tăng trưởng chậm lại phần lớn sẽ cản trở khả năng phục hồi nhu cầu trong năm nay.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-phuc-hoi-sau-3-ngay-giam-lien-tiep-khi-nguon-cung-bi-tha-t-chat-2028131

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc