Dầu tăng 2% vì nguy cơ gián đoạn nguồn cung

Dầu tăng 2% vì nguy cơ gián đoạn nguồn cung

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Hai (22/01), sau khi Ukraine được cho là đã tấn công một cơ sở nhiên liệu lớn của Nga vào cuối tuần trước, làm dấy lên lo ngại mới về sự gián đoạn nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/01, hợp đồng dầu WTI tiến 1.78 USD (tương đương 2.42%) lên 75.19 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 1.50 USD (tương đương 1.91%) lên 80.06 USD/thùng.

Các máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công một trạm nhiên liệu lớn gần St. Petersburg, một nguồn tin ở Kyiv nói với BBC và Wall Street Journal. Theo dữ liệu từ Kpler, cơ sở Ust-Luga trên biển Baltic xuất khẩu 1.35 triệu thùng/ngày dầu thô, nhiên liệu và các sản phẩm tinh chế.

Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, cho biết cuộc tấn công cho thấy các cơ sở này dễ bị tác động ra sao trước những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, không chỉ ở Nga mà còn ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, nhận định: “Đó là một kho cảng khá quan trọng mà họ tấn công và nếu họ tiếp tục cố nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga thì đó sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi và đó là điều mà thị trường đang định giá ở đây”.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Libya đã khôi phục toàn bộ hoạt động sản xuất tại mỏ dầu Sharara vào ngày 21/01 sau khi các cuộc biểu tình làm gián đoạn sản xuất trong 2 tuần. Sharara là một trong những mỏ dầu lớn nhất của Libya với công suất bơm 300,000 thùng/ngày.

Nhà đầu tư thường tập trung vào triển vọng cung cầu hơn là rủi ro địa chính trị.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra dự báo giảm giá cho năm 2024, dự báo rằng sản lượng ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đặc biệt là ở Mỹ, sẽ tăng khoảng 1.5 triệu thùng/ngày, nhiều hơn mức tăng trưởng nhu cầu toàn cầu là 1.2 triệu thùng/ngày.

Mặt khác, OPEC đưa ra triển vọng mạnh mẽ hơn với dự báo nhu cầu dầu tăng 2.2 triệu thùng/ngày, còn sản lượng ngoài OPEC sẽ tăng 1.3 triệu thùng/ngày.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-tang-2-vi-nguy-co-gian-doan-nguon-cung-34-1148285.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc