Dầu tăng 6 tuần liên tiếp

Dầu tăng 6 tuần liên tiếp

Dầu tăng 6 tuần liên tiếp

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng vào ngày thứ Sáu (04/08) và ghi nhận 6 tuần leo dốc liên tiếp, sau khi các nhà sản xuất dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung đến tháng 9.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.10 USD (tương đương 1.3%) lên 86.24 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.27 USD (tương đương 1.6%) lên 82.82 USD/thùng. Cả 2 hợp đồng dầu đều đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2023 vào ngày thứ Sáu.

Ả-rập Xê-út vào ngày thứ Năm (03/08) đã gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 9, để ngỏ khả năng gia hạn thêm một lần nữa. Nga cũng quyết định giảm xuất khẩu dầu 300,000 thùng/ngày vào tháng tới.

Các chuyên gia phân tích tại UBS cho biết: “Với việc gia hạn cắt giảm sản lượng, chúng tôi dự báo thị trường sẽ thâm hụt hơn 1.5 triệu thùng/ngày trong tháng 9, sau mức thâm hụt ước tính khoảng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 7 và tháng 8”.

Về nhu cầu, tiêu thụ dầu toàn cầu có thể tăng 2.4 triệu thùng/ngày trong năm nay, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào ngày thứ Sáu sau cuộc họp hội đồng cấp bộ trưởng của nhóm OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh.

Cuộc họp không mang lại thay đổi nào đối với chính sách sản lượng. Hội đồng lưu ý rằng OPEC+ có thể thục hiện các biện pháp bổ sung bất kỳ lúc nào, điều này có thể có nghĩa là cắt giảm thêm nữa nếu các điều kiện thị trường xấu đi, UBS lưu ý thêm.

UBS dự báo giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng 85 – 90 USD/thùng trong những tháng tới.

Trước đó vào ngày thứ Tư (02/08), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm kỷ lục 17 triệu thùng trong tuần trước khi xuất khẩu và dầu thô đầu vào của các nhà máy lọc dầu tăng mạnh vào cao điểm mùa du lịch hè.

Góp phần gây áp lực lên giá dầu, dữ liệu công bố vào ngày thứ Sáu cho thấy nền kinh tế Mỹ duy trì tốc độ tăng trưởng việc làm vừa phải trong tháng 7, nhưng mức tăng tiền lượng vững mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm cho thấy các điều kiện thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tang-6-tuan-lien-tiep-2044189

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc