Dầu tăng hơn 3% khi Mỹ cảnh báo nhóm Houthi

Dầu tăng hơn 3% khi Mỹ cảnh báo nhóm Houthi

Giá dầu tăng hơn 3% vào ngày thứ Tư (03/01), khi Mỹ cảnh báo phiến quân Houthi về các cuộc tấn công tiếp theo ở Biển Đỏ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết trong việc hỗ trợ giá dầu.

Reuters đưa tin vào ngày thứ Tư rằng các cuộc biểu tình ở Libya cũng đã khiến mỏ dầu Sharara đóng cửa, mỏ dầu này sản xuất 300,000 thùng/ngày.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI tăng 2.32 USD (tương đương 3.29%) lên 72.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 2.36 USD (tương đương 3.11%) lên 78.25 USD/thùng.

Phiến quân Houthi, đóng tại Yemen và được Iran hậu thuẫn, đã tuyên bố vào ngày thứ Tư rằng họ nhắm mục tiêu vào tàu container CMA CGM Tage. Hãng vận tải khổng lồ CMA CGM của Pháp nói với CNBC trong một tuyên bố rằng con tàu “không gặp phải bất kỳ sự cố nào”.

Động thái này xảy ra sau khi hãng vận tải khổng lồ Maersk của Đan Mạch tạm dừng tất cả hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ cho đến khi có thông báo mới do các cuộc tấn công liên tục cả Houthi vào các tàu. Công ty vận tải Đức Hapag-Lloyd xác nhận vào ngày thứ Tư rằng sẽ tiếp tục tránh khu vực Biển Đỏ.

Mỹ và 11 đồng minh vào ngày thứ Tư đã kêu gọi lực lượng Houthi ngay lập tức ngừng “các cuộc tấn công bất hợp pháp”, cảnh báo nhóm này sẽ “chịu trách nhiệm về hậu quả nếu tiếp tục đe doạ tính mạng, nền kinh tế toàn cầu, và dòng chảy thương mại tự do trong tuyến đường thuỷ quan trọng của khu vực”.

Giá dầu biến động mạnh trong tuần này, với giá dầu WTI và dầu Brent giảm hơn 1% vào ngày 02/01 bất chấp quyết định tiếp tục tránh khu vực Biển Đỏ của Maersk do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi.

Amrita Sen, Nhà sáng lập và Giám đốc nghiên cứu tại Energy Aspects, cho biết: “Chúng tôi chưa thấy giá phản ứng nhiều một phần vì các yếu tố cơ bản đối với dầu thô hiện đang yếu hơn. Chúng tôi thấy một số dự trữ dầu tăng vào cuối năm và đó là lý do tại sao thị trường không nhạy cảm với điều này”.

OPEC và các đồng minh đã đưa ra một tuyên bố trong ngày thứ Tư cam kết sẽ tiếp tục đoàn kết trong “những nỗ lực của nhóm nhằm duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ trong tương lai”. Một số thành viên của nhóm đã cam kết vào tháng 11/2023 sẽ cắt giảm 2.2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm nay để hỗ trợ giá dầu.

Nhà đầu tư đã hoài nghi về cam kết đó vì nó mang tính tự nguyện và OPEC đã phải khó khăn để duy trì sự đoàn kết. Việc cắt giảm tự nguyện được hứa hẹn hầu như không hỗ trợ được giá dầu khi Mỹ bơm dầu thô ở mức cao kỷ lục và nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc.

Giá dầu WTI và dầu Brent sụt hơn 10% trong năm 2023 do lo ngại thị trường đang dư cung.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-tang-hon-3-khi-my-canh-bao-nhom-houthi-34-1143324.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc