Dầu tăng hơn 4% sau khi cuộc chiến tại Trung Đông nổ ra

Dầu tăng hơn 4% sau khi cuộc chiến tại Trung Đông nổ ra

Giá dầu thô đã tăng 4% vào thứ Hai khi cuộc khủng hoảng mới nhất ở Trung Đông gây ra rủi ro địa chính trị trong giao dịch dầu mỏ theo cách chưa từng thấy trong nhiều năm. Nó đã thiết lập lại thị trường mà chỉ vài ngày trước đã giảm mạnh do lo ngại về nền kinh tế toàn cầu.

Dầu WTI tương lai giao tháng 11 tại New York tăng 3,59 USD, tương đương 4,3%, ở mức 86,38 USD/thùng. Điểm chuẩn dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất là 87,23 USD trước đó.

Dầu Brent tương lai được giao dịch ở Luân Đôn cho hợp đồng tháng 12 hoạt động mạnh nhất tăng 3,57 USD, tương đương 4,2%, ở mức 88,15 USD. Mức cao nhất trong phiên là 89 USD – chỉ còn một USD nữa là đưa giá dầu thô chuẩn toàn cầu trở lại ngưỡng tăng giá quan trọng là 90 USD/thùng.

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật trưởng tại SKCharting.com, lưu ý: “Đà tăng giá trong WTI tiếp tục với sự ổn định trên đường EMA 50 ngày quan trọng, hay Đường trung bình động hàm mũ, ở mức 85 USD”. “Nếu mức hỗ trợ này được giữ vững, dự kiến Dải bollinger giữa hàng ngày sẽ kiểm tra lại ở mức 89,00 đô la. Nhưng nếu WTI phá vỡ dưới 85 đô la, nó sẽ gây ra sự sụt giảm trở lại ở mức 83 đô la và kéo dài mức giảm hơn nữa đến 81 đô la.”

Khi tên lửa của Hamas tiếp tục trút xuống thành phố lớn nhất Israel, Tel Aviv và Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ “thay đổi Trung Đông” bằng cuộc chiến của Israel chống lại nhóm chiến binh Palestine, các nhà kinh doanh dầu mỏ đã cố gắng xác định tác động tức thời của cuộc khủng hoảng đối với nguồn cung dầu từ Iran.

Tehran không chỉ là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ năm thế giới mà còn là nước ủng hộ mạnh mẽ chính nghĩa của Palestine – và thường là người khởi xướng xung đột ở Trung Đông.

Iran được ngầm hiểu là luôn đứng sau Hamas. Để củng cố quan điểm đó, cố vấn của Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cho biết Tehran ủng hộ hoạt động chống lại Israel được cho là đã giết chết khoảng 1.300 người vào thời điểm viết bài và dẫn đến việc lực lượng mặt đất của nhóm chiến binh bắt cóc hàng chục người Israel.

Yahya Rahim Safavi nói: “Chúng tôi chúc mừng các chiến binh Palestine vì chiến dịch này”, đồng thời nói thêm rằng Iran sẽ sát cánh cùng các chiến binh Hamas cho đến khi họ “giải phóng” các vùng lãnh thổ của Palestine và Jerusalem khỏi sự kiểm soát của Israel.

Nasser Kanaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, cũng cho biết hoạt động của Hamas đã “sang một trang mới” trong cuộc chiến chống Israel.

Nếu nguồn cung từ Iran không giảm, dầu có thể không tăng quá nhiều từ cuộc khủng hoảng này

John Kilduff, một phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, người đã dành hai thập kỷ để phân tích tác động của xung đột địa chính trị ở Trung Đông đối với dầu mỏ, đã ví cuộc khủng hoảng này với việc “thiết lập lại”, sau khởi đầu tồi tệ trong giao dịch tháng 10.

Cuộc khủng hoảng sẽ mang lại lợi ích “bao nhiêu” trong việc đẩy giá lên cao – đặc biệt là giá dầu – sẽ được xác định bởi mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và xuất khẩu dầu thô bởi điều này; tức là chúng ta đang nói đến bao nhiêu thùng và số lượng thùng đó tăng lên như thế nào trong tình hình nguồn cung dầu toàn cầu vốn đã bị thắt chặt do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+, Kilduff cho biết.

Ông nói thêm:

“Mặc dù có một cú sốc ngay lập tức rất lớn, nhưng trong cuộc khủng hoảng này, điều quan trọng cuối cùng là tác động thực tế đến nguồn cung dầu. Liệu người Iran có phải là nhà tài trợ cho cuộc tấn công này không, và nếu vậy, liệu cuộc chiến mà Israel tuyên bố có làm suy yếu nghiêm trọng các chuyến hàng dầu của Iran hay không?

“Ngoài ra, liệu Mỹ, sau một thời gian dài thực thi các biện pháp trừng phạt ít ỏi đối với dầu của Tehran, có thêm biện pháp không? Nếu những điều này không xảy ra, giá dầu có thể giảm trở lại.”

Vivek Dhar, nhà phân tích tại Commonwealth Bank of Australia (OTC:CMWAY), cũng có quan điểm tương tự, cho biết:

“Để cuộc xung đột này có tác động lâu dài và có ý nghĩa đối với thị trường dầu mỏ, nguồn cung hoặc vận tải dầu phải giảm liên tục. Nếu các nước phương Tây chính thức cho rằng tình báo Iran liên quan đến cuộc tấn công của Hamas, thì nguồn cung và xuất khẩu dầu của Iran sẽ phải đối mặt với những rủi ro sụt giảm sắp xảy ra.”

Với việc Israel thề sẽ có phản ứng tương xứng đối với một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất từng xảy ra trên đất của họ, một cuộc tấn công chống lại Tehran, dù do Jerusalem đơn phương hoặc với sức mạnh tổng hợp của Hoa Kỳ, có thể gây ra những hậu quả cho hoạt động buôn bán dầu mỏ.

Nhà báo Javier Blas của chuyên mục dầu mỏ Bloomberg viết: “Ngay cả khi Israel không phản ứng ngay lập tức với Iran, hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng đến sản xuất dầu của Iran”. “Kể từ cuối năm 2022, Washington đã nhắm mắt làm ngơ trước việc Iran tăng cường xuất khẩu dầu, phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ưu tiên của Washington là giảm căng thẳng không chính thức với Tehran.”

“Kết quả là sản lượng dầu của Iran đã tăng gần 700.000 thùng/ngày trong năm nay – nguồn cung gia tăng lớn thứ hai vào năm 2023, chỉ sau đá phiến của Mỹ. Nhà Trắng bây giờ có khả năng sẽ thực thi các lệnh trừng phạt.”

Kể từ thứ Hai, việc cắt giảm sản lượng của nhóm các nhà sản xuất dầu toàn cầu được gọi là OPEC + dường như cũng sẽ tiếp tục được thực hiện mà không có thay đổi nào được Bộ trưởng Năng lượng Saudi Abdulaziz bin Salman chỉ ra.

Saudi và Nga, những người cùng lãnh đạo OPEC +, đang giữ lại nguồn cung hàng ngày 1,3 triệu thùng, trong khi phần còn lại của liên minh 23 quốc gia đang góp phần siết chặt thêm 2 triệu thùng trở lên.

“Tôi thành thật tin rằng điều tốt nhất tôi có thể nói là sự gắn kết của OPEC+ không nên bị thách thức. Chúng tôi đã trải qua điều tồi tệ nhất, tôi không nghĩ chúng tôi sẽ phải trải qua bất kỳ tình huống khủng khiếp nào cả”, Abdulaziz, Bộ trưởng năng lượng Saudi, nói bên lề một hội nghị về khí hậu ở Riyadh.

“Đúng, chúng tôi có thể trì hoãn việc đưa ra quyết định về những việc cần làm, nhưng tôi sẽ không từ bỏ, ngay cả khi nó kéo dài hơn một hoặc hai tháng, hoặc ba hoặc bốn tháng hoặc năm tháng,” ông nói thêm.

Đầu tuần trước, dầu đạt mức cao nhất trong hơn một năm là 95 USD đối với WTI và 97 USD đối với Brent, phản ứng trước việc cắt giảm mạnh mẽ của OPEC+.

Sau đó, thị trường sụt giảm trong bối cảnh các yếu tố kinh tế và vĩ mô khi lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức cao nhất trong 16 năm và đồng đô la tăng vọt lên mức cao nhất 10 tháng trong khi tiêu thụ xăng – sản phẩm nhiên liệu số 1 ở Mỹ – đạt mức thấp theo mùa là 25 năm. Cụ thể, dầu thô Mỹ giảm 9% trong tuần trước và dầu Brent giảm 11%, tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 3.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết: “Cuộc xung đột này có thể mở rộng và kéo theo phương Tây đồng nghĩa với việc nguy cơ các lệnh trừng phạt trong tương lai đối với Iran đang gia tăng”. “Đây sẽ không phải là một cuộc chiến nhanh chóng giữa Israel và Hamas, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể thấy dầu hoạt động giống như một nơi trú ẩn an toàn hơn nếu bối cảnh địa chính trị xấu đi.”

“Thị trường dầu mỏ sẽ vẫn không ổn định vì nhu cầu đi lại toàn cầu cũng đang sụt giảm”.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tang-hon-4-sau-khi-cuoc-chien-tai-trung-dong-no-ra-2054287

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc