Dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

Dầu tăng mạnh do căng thẳng ở Trung Đông

Giá dầu tăng vào ngày thứ Sáu (05/01), khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chuẩn bị đến thăm Trung Đông để cố gắng ngăn chặn xung đột Israel – Gaza mở rộng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.42 USD (tương đương 1.83%) lên 79.01 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.78 USD (tương đương 2.47%) lên 73.97 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong năm, gần như đã bù đắp được mức giảm trong ngày 04/01 sau khi dự trữ xăng và nhiên liệu tại Mỹ tăng mạnh.

Chuyên gia phân tích Tamas Varga của PVM cho biết: “Sự phục hồi giá dầu đóng vai trò là lời nhắc nhở về rủi ro bắt nguồn từ căng thẳng ngày càng tăng ở Trung Đông”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết vào ngày 04/01 rằng các lực lượng nước này đang lên kế hoạch tiếp cận có mục tiêu hơn ở phía Bắc và tiếp tục truy đuổi các thủ lĩnh Hamas ở phía Nam.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khi mối đe doạ xung đột ngày càng mở rộng vẫn tiếp diễn, ông Blinken dự kiến sẽ đến Trung Đông trong 1 tuần để thực hiện hoạt động ngoại giao.

Nhà đầu tư cũng theo dõi dữ liệu kinh tế vĩ mô để biết dấu hiệu khi nào cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu, vì việc lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và dẫn đến nhu cầu dầu cao hơn.

Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng trong tháng 12/2023 và có thể tiếp tục tăng vào đầu năm 2024, điều này sẽ giảm bớt áp lực buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu hạ lãi suất.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng lạm phát đang được kiếm soát và lo ngại ngày càng tăng về rủi ro mà chính sách tiền tệ “thắt chặt quá mức” có thể gây ra cho nền kinh tế.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-tang-manh-do-cang-thang-o-trung-dong-34-1143916.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc