Dầu tăng nhẹ sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn

Dầu tăng nhẹ sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn

Dầu tăng nhẹ sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng nhiều hơn

Giá dầu tăng vào ngày thứ Hai (05/06), sau khi Ả-rập Xê-út quyết định cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày.

 

Vào ngày Chủ nhật (04/06), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (được gọi chung là nhóm OPEC+) đã không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với việc cắt giảm sản lượng dầu theo kế hoạch trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm và sẽ được thực hiện từ tháng 7/2023.

Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út cho biết trong một tuyên bố rằng sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày so với mức 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 0.6% lên 76.57 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.4% lên 72.03 USD/thùng.

OPEC+ cung cấp khoảng 40% sản lượng dầu thô của thế giới và các quyết định chính sách của tổ chức này có thể tác động đáng kể đến giá dầu.

Bob McNally, Chủ tịch công ty phân tích Rapidan Energy, cho biết: “Thị trường không kỳ vọng nhiều vào quyết định đơn phương cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày của Ả-rập Xê-út”.

“Điều đó một lần nữa chứng minh Ả-rập Xê-út sẵn sàng hành động đơn phương để ổn dịnh giá dầu”, ông McNally cho biết, dẫn lại ví dụ vào tháng 1/2021 khi gã khổng lồ ngành dầu mỏ đơn phương cắt giảm 1 triệu thùng/ngày.

“Chúng tôi dự báo thâm hụt thị trường sẽ lớn hơn trên toàn cầu và sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2023, khi đó giá dầu thô sẽ vượt mốc 100 USD/thùng vào năm tới”, ông McNally nói thêm.

Tương tự, Kang Wu, Trưởng bộ phận nhu cầu toàn cầu và Phân tích châu Á tại S&P Global Commodity Insights, ước tính rằng sự gia tăng đáng kể nhu cầu dầu toàn cầu trong mùa hè ở Bắc bán cầu sẽ dẫn đến sự sụt giảm dự trữ và “hỗ trợ giá dầu cao hơn” trong thời gian tới.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tang-nhe-sau-khi-rap-xeut-quyet-dinh-ca-t-giam-san-luong-nhieu-hon-2034146

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc