Dầu thô tăng cao hơn; Phiên điều trần của ông Powell

Dầu thô tăng cao hơn; Phiên điều trần của ông Powell

Giá dầu tăng cao vào thứ Tư, nhưng những lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tăng trưởng nhu cầu trong năm nay.

Trước 09:05 ET (13:05 GMT), dầu thô Hoa Kỳ tương lai giao dịch cao hơn 0,2% ở mức 71,34 đô la một thùng, trong khi hợp đồng dầu Brent tăng 0,1% lên 75,97 đô la một thùng.

Cả hai chỉ số chính đều giao dịch thấp hơn khoảng 10% từ đầu năm đến nay, phần lớn là do lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế Trung Quốc sau tác động của COVID đang chững lại trong khi các nền kinh tế phương Tây và đặc biệt là Hoa Kỳ đang gặp khó khăn khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ để cố gắng kiềm chế lạm phát tăng cao.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản vào đầu tuần trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này, nhưng điều này hầu như không giúp thúc đẩy tâm lý vì mức cắt giảm quá khiêm tốn.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Triển vọng nhu cầu của Trung Quốc rất quan trọng đối với thị trường toàn cầu, do phần lớn tăng trưởng nhu cầu toàn cầu trong năm nay dự kiến sẽ do Trung Quốc thúc đẩy. Nhu cầu của Trung Quốc yếu đi đáng kể cũng có nghĩa là cán cân dầu toàn cầu sẽ không thắt chặt như dự kiến hiện tại trong nửa cuối năm 2023.”

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc hiện dự kiến nhu cầu dầu trong nước sẽ tăng 3,5% trong năm 2023, thấp hơn mức tăng trưởng 5,1% được dự báo hồi tháng Ba.

Ngoài Trung Quốc, điểm nổi bật trong ngày sẽ là cuộc họp quốc hội điều trần kéo dài hai ngày của Chủ tịch Fed Jerome Powell, diễn ra chỉ một tuần sau khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Dữ liệu được công bố trước đó vào thứ Tư cho thấy Vương quốc Anh, nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, đang gặp khó khăn với lạm phát.

Điều này phần lớn củng cố thêm một đợt tăng lãi suất khác của Ngân hàng Anh vào thứ Năm, làm tăng khả năng nền kinh tế Vương quốc Anh rơi vào suy thoái vào cuối năm nay.

Dữ liệu tồn kho dầu của Hoa Kỳ từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Tư, muộn hơn một ngày so với thường lệ do ngày nghỉ lễ thứ Hai, tiếp theo là dữ liệu chính thức từ {{ecl -75||Cục quản lý thông tin năng lượng}} vào thứ Năm.

Một cuộc thăm dò của Reuters giữa năm nhà phân tích ước tính rằng các kho dự trữ dầu thô đã giảm trung bình khoảng 400.000 thùng trong tuần tính đến ngày 16 tháng Sáu.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tho-tang-cao-hon-phien-dieu-tran-cua-ong-powell-2036210

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc