Dầu trồi sụt mạnh vì dự báo nhu cầu giảm trong năm 2024

Dầu trồi sụt mạnh vì dự báo nhu cầu giảm trong năm 2024

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (15/02), xoá sạch đà giảm trước đó nhờ dự báo nhu cầu toàn cầu suy yếu trong năm 2024.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/02, hợp đồng dầu WTI tiến 1.39 USD (tương đương 1.81%) lên 78.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 1.26 USD (tương đương 1.54%) lên 82.86 USD/thùng.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, cho biết giá dầu đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng USD suy yếu sau khi doanh số bán lẻ tháng 1 tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo.

Các hợp đồng dầu đà giảm 1% vào đầu phiên sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu sẽ tăng 1.2 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm gần 50% so với mức tăng 2.3 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Trong khi đó, nguồn cung dự kiến sẽ vượt cầu và tăng 1.7 triệu thùng/ngày trong năm nay chủ yếu do sản lượng tăng ở Mỹ, Brazil, Canada và Guyana, theo IEA.

IEA viết trong báo cáo thị trường dầu tháng 2 vào ngày thứ Năm như sau: “Giai đoạn tăng trưởng vượt trội sau đại dịch về nhu cầu dầu toàn cầu gần như đã kết thúc”.

Tamas Varga, Chuyên gia phân tích tại PVM, cho biết đà giảm giá trước đó trong phiên là phản ứng tự nhiên trước báo cáo của IEA.

“Mặc dù tăng trưởng nhu cầu trong năm nay sẽ chậm hơn nhiều so với năm 2023, nhưng dự trữ dầu toàn cầu vẫn sẽ giảm trong năm nay nếu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ sản lượng ở mức thấp như dự báo”, chuyên gia Varga nói.

OPEC dự báo thị trường dầu sẽ thắt chặt hơn nhiều trong năm nay, với nhu cầu tăng 2.2 triệu thùng/ngày, vượt xa mức tăng trưởng sản lượng 1.2 triệu thùng/ngày từ các nhà sản xuất ngoài OPEC.

Manish Raj, Giám đốc điều hành tại Velandera Energy Partners, nhận định: “IEA và OPEC đang tham gia vào cuộc chiến giữa các chuyên gia, nhưng thị trường luôn tin tưởng hơn vào OPEC vì đây là nhóm thực sự sản xuất và kinh doanh dầu, và do đó có hiểu biết sâu sắc hơn về thị trường”.

https://vietstock.vn/2024/02/dau-troi-sut-manh-vi-du-bao-nhu-cau-giam-trong-nam-2024-34-1156585.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc