Dầu WTI duy trì dưới 70 USD/thùng khi tâm lý bi quan tiếp diễn

Dầu WTI duy trì dưới 70 USD/thùng khi tâm lý bi quan tiếp diễn

Giá dầu giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ Năm do tâm lý bi quan kéo dài về nền kinh tế Trung Quốc và sản lượng tăng chóng mặt tại Mỹ.

Hợp đồng dầu thô tương lai WTI tại Mỹ đóng cửa dưới 70 USD/thùng ngày thứ hai liên tiếp sau khi lao dốc tới 4% trong ngày thứ Tư.

Theo đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 1 giảm 4 xu (tương ứng 0.06%) xuống 69.34 USD/thùng. Hợp đồng dầu thô tương lai Brent giao tháng 2 mất 25 xu, tương ứng 0.34% và đóng cửa tại 74.05 USD/thùng.

Nhà phân tích John Evans của PVM Oil cho biết: “Với việc nhà nhập khẩu dầu lớn nhất toàn cầu (Trung Quốc) ngừng cơn khát dầu thô, áp lực vẫn đè lên giá khi nhà sản xuất lớn nhất, Mỹ, tiếp tục duy trì sản lượng cao nhất”.

Các nhà phân tích tại ANZ cho biết trong phiên trước đó, thị trường đã bị hoảng sợ bởi số liệu cho thấy sản lượng của Mỹ vẫn ở gần mức cao kỷ lục mặc dù tồn kho giảm.

Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo dự trữ xăng của Mỹ tăng 5.4 triệu thùng trong tuần trước lên 223.6 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng tăng 1 triệu thùng.

Những lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc cũng hạn chế đà tăng của giá dầu. Dữ liệu hải quan nước này cho thấy nhập khẩu dầu thô trong tháng 11 giảm 9% so với cùng kỳ năm trước do tồn kho cao, các chỉ báo kinh tế yếu và lượng đơn đặt hàng từ các nhà máy lọc dầu độc lập suy giảm đã khiến nhu cầu suy yếu.

Trong khi tổng nhập khẩu của Trung Quốc giảm so với tháng trước thì xuất khẩu lại tăng lần đầu tiên trong 6 tháng trong tháng 11, cho thấy lĩnh vực sản xuất có thể bắt đầu được hưởng lợi từ sự gia tăng của dòng chảy thương mại toàn cầu.

Giá dầu đã giảm khoảng 10% kể từ khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gọi chung là OPEC+, công bố cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng 2.2 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên năm 2024.

https://vietstock.vn/2023/12/dau-wti-duy-tri-duoi-70-usdthung-khi-tam-ly-bi-quan-tiep-dien-34-1133370.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc