Dầu WTI sụt 4% sau khi Ả-rập Xê-út hạ giá bán

Dầu WTI sụt 4% sau khi Ả-rập Xê-út hạ giá bán

Giá dầu WTI sụt hơn 4% vào ngày thứ Hai (08/01), sau khi Ả-rập Xê-út hạ giá bán, làm dấy lên lo ngại rằng thị trường đang dư cung trong khi nhu cầu đang suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 08/01, hợp đồng dầu WTI mất 3.04 USD (tương đương 4.12%) còn 70.77 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giảm 2.64 USD (tương đương 3.35%) xuống 76.12 USD/thùng.

Đợt bán tháo diễn ra sau khi Ả-rập Xê-út đã giảm mạnh 2 USD/thùng với dầu thô Arab Light bán cho các khách hàng châu Á.

Việc hạ giá bán của Ả-rập Xê-út diễn ra trong bối cảnh thị trường tiếp tục suy yếu, phần lớn do sản lượng dầu thô Mỹ đạt kỷ lục và nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh đang cắt giảm sản lượng 2.2 triệu thùng/ngày trong quý này nhằm nỗ lực cân bằng thị trường.

Phil Flynn của The Price Futures Group nhận định: “Mặc dù có thể việc hạ giá là để duy trì thị phần khi sản lượng bị cắt giảm, nhưng thị trường xem đó là một tín hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế đang trì trệ. Có lẽ cuộc hạ cánh có thể không quá nhẹ nhàng”.

Giá dầu WTI và dầu Brent đều tăng hơn 2% trong tuần đầu tiên của năm 2024 do căng thẳng leo thang ở Trung Đông, nhưng những lo ngại về cung cầu đã liên tục làm lu mờ rủi ro địa chính trị trên thị trường.

“Thị trường có vẻ cảm thấy rằng rủi ro địa chính trị sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung, và nếu có thì nhu cầu vẫn yếu nên sẽ không thành vấn đề”, ông Flynn chia sẻ.

Các chuyên gia phân tích cho rằng một cuộc chiến tranh khu vực có sự tham gia của Iran có thể dẫn đến sự gián đoạn ở eo biển Hormuz, điều này sẽ có tác động lớn đến thị trường. Tuy nhiên, cho đến nay, căng thẳng leo thang trong khu vực vẫn chưa dẫn đến vấn đề về nguồn cung dầu thô.

Mặc dù rủi ro địa chính trị gia tăng, thị trường dầu toàn cầu vẫn có nguồn cung dồi dào. Mỹ đã bơm khoảng 13.2 triệu thùng/ngày trong tuần cuối cùng của năm 2023, đồng thời, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất của nước này đều tăng hơn 10 triệu thùng.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ cũng tăng hơn 1 triệu thùng/ngày lên 5.2 triệu thùng/ngày trong thời gian trên. Ả-rập Xê-út đang hạ giá để ngăn khách hàng mua dầu thô của Mỹ cũng như hạ giá các thùng dầu giá rẻ của Iran và Nga.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-wti-sut-4-sau-khi-a-rap-xe-ut-ha-gia-ban-34-1144315.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc