Dầu WTI tăng gần 2%, vượt mức 83 USD/thùng

Dầu WTI tăng gần 2%, vượt mức 83 USD/thùng

Giá dầu WTI tăng gần 2% vào ngày thứ Ba (23/04) lên trên mức 83 USD/thùng, nhờ sự lạc quan rằng dữ liệu sản xuất yếu có thể đẩy nhanh việc hạ lãi suất.

Cụ thể, hoạt động sản xuất tại Mỹ chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 49.9 vào tháng 4, theo chỉ số PMI của S&P Global Flash Mỹ. Chỉ số này thấp hơn 50 cho thấy hoạt động đang thu hẹp.

Giá dầu tăng cao nhờ dữ liệu này khi nhà đầu tư nhận thấp hoạt động sản xuất chậm lại là sự hỗ trợ cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm nay. Lãi suất thấp hơn thường kích thích nền kinh tế và do đó hỗ trợ nhu cầu dầu thô.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/04, hợp đồng dầu WTI tiến 1.46 USD (tương đương 1.78%) lên 83.36 USD/thùng. Từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã leo dốc hơn 16%.

Hợp đồng dầu Brent cộng 1.42 USD (tương đương 1.63%) lên 88.42 USD/thùng. Hợp đồng này đã tăng gần 15% từ đầu năm đến nay.

Giá dầu tăng sau khi dầu WTI chạm mức thấp nhất trong phiên là 80.89 USD/thùng vào đầu phiên sáng, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2024. Giá dầu WTI cũng tích tắc rớt mốc trung bình động 50 ngày là 81.22 USD/thùng lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2/2024.

Giá dầu WTI vẫn thấp hơn mức đỉnh trong năm nay là 87.62 USD/thùng, khi nhà đầu tư đẩy giá cao hơn do lo ngại về cuộc chiến giữa Iran và Israel. Những lo ngại đó phần lớn đã tan biến khi Iran và Israel ra tín hiệu rằng họ không quan tâm đến một cuộc chiến tranh lớn hơn sau khi thực hiện các cuộc tấn công ăn miếng trả miếng hồi đầu tháng này.

Thị trường dầu cũng phần lớn gạt bỏ mối đe doạ về các lệnh trừng phạt bổ sung vào ngành dầu mỏ Iran.

Helima Croft, Chiến lược gia hàng hoá tại RBC Capital Markets, nhận định: “Nhà Trắng sẽ phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn trong mùa hè này là liệu sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt hay ban hành miễn trừ do lo ngại thị trường dầu mỏ khan hiếm. Các lệnh trừng phạt, nếu được thực thi đầy đủ, có thể góp phần đẩy giá xăng tăng cao”.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho biết đây là năm bầu cử ở Mỹ và chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của mình để đảm bảo giá cả không tăng cao.

https://vietstock.vn/2024/04/dau-wti-tang-gan-2-vuot-muc-83-usdthung-34-1182544.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc