Dầu WTI vọt hơn 2 USD/thùng vào cuối phiên

Dầu WTI vọt hơn 2 USD/thùng vào cuối phiên

Dầu WTI vọt hơn 2 USD/thùng vào cuối phiên

Giá dầu WTI vọt hơn 2 USD/thùng vào gần cuối phiên ngày thứ Năm (31/08), do kỳ vọng rằng việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, sẽ tiếp tục đến cuối năm 2023.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu WTI tiến 2 USD (tương đương 2.45%) lên 83.63 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tiến 1.59 USD (tương đương 1.02%) lên 86.83 USD/thùng.

Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates, nhận định: “Thị trường dầu thô đang phản ứng với việc gia hạn cắt giảm sản lượng của OPEC. Động thái cắt giảm này có thể kéo dài đến cuối năm”.

Vào ngày thứ Năm, hợp đồng dầu WTI tương lai đã giao dịch thấp hơn 3.83 USD so với hợp đồng dầu WTI giao ngay, mức chênh lệch mạnh nhất kể từ ngày 17/11/2022, báo hiệu nguồn cung khan hiếm và khuyến khích dự trữ giảm.

Cũng vào ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại các mỏ của Mỹ tăng 1.6% trong tháng 6 lên 12.844 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cũng góp phần làm tăng dự báo nguồn cung khan hiếm, dữ liệu từ Chính phủ Mỹ vào ngày thứ Tư (30/08) cho thấy dự trữ dầu thô của nước này giảm mạnh hơn dự báo, sụt 10.6 triệu thùng trong tuần trước, do xuất khẩu và hoạt động lọc dầu tăng cao.

Các chuyên gia phân tích dự báo Ả-rập Xê-út sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến tháng 10/2023, bổ sung vào mức cắt giảm mà OPEC+ đã đưa ra.

Bộ Thương mại Mỹ báo cáo vào ngày thứ Năm rằng chi tiêu tiêu dùng tại nước này tăng 0.8% trong tháng trước, nhưng lạm phát chậm lại đã củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất không đổi vào tháng tới.

Eric Rosengren, cựu Chủ tịch Fed khu vực Boston, cho biết NHTW Mỹ có thể khép lại chu kỳ nâng lãi suất nếu thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế tiếp tục chậm lại với tốc độ vừa phải như hiện nay.

Tuy nhiên, dữ liệu nhà máy yếu kém của Trung Quốc đã hạn chế đà tăng giá dầu.

Cụ thể, một cuộc thăm dò chính thức cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc lại giảm trong tháng 8, làm tăng thêm lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc tháng 7 tăng từ 49.3 lên 49.7, nhưng vẫn thấp hơn mức 50 điểm. Chỉ số này trên 50 điểm thể hiện sự tăng trưởng so với tháng trước.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-wti-vot-hon-2-usdthung-vao-cuoi-phien-2049225

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc