Dow Jones mất 650 điểm sau bình luận của Chủ tịch Fed

Dow Jones mất 650 điểm sau bình luận của Chủ tịch Fed
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets

Chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm ở phiên 30/11, đảo ngược sự hồi phục ở ngày hôm trước khi nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro liên quan đến biến thể Omicron.

Các chỉ số chính giảm xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ thảo luận về việc tăng tốc độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu tại cuộc họp vào tháng 12.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 652,22 điểm xuống 34.483,72 điểm, dẫn đầu là đà giảm của American Express và Salesforce. S&P 500 giảm 1,9% xuống 4.567,00 điểm. Nasdaq Composite mất khoảng 1,6% xuống 15.537,69 điểm. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 giảm 1,9% xuống 2.198,91 điểm, khi những cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại 1 ủy ban của Thượng viện, người đứng đầu Fed cho biết ông nghĩ rằng việc giảm tốc độ mua trái phiếu hàng tháng có thể diễn ra nhanh hơn so với lịch trình 15 tỷ USD/tháng được công bố vào đầu tháng này. Lời nhận xét của Powell cho thấy rằng trọng tâm của Fed hiện đã thay đổi thành chống lạm phát và các tác động tiêu cực từ xu hướng hiện tại, thay vì sự gián đoạn có thể xảy ra trong hoạt động kinh tế do ảnh hưởng từ các biến thể mới.

Ngoài ra, hôm qua, CEO của Moderna, Stephane Bancel nói với Financial Times rằng ông cho rằng các loại vắc xin hiện có sẽ kém hiệu quả hơn so với biến thể mới.

Cổ phiếu du lịch, dẫn đầu sự sụt giảm vào thứ Sáu, lại tiếp tục diễn biến tiêu cực vào thứ Ba. Expedia Group giảm gần 3,3%, Norwegian Cruise Line Holdings giảm 3,5% và Booking Holdings giảm gần 3,7%, theo số liệu từ Basel Markets.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục giảm xuống dưới 1,45% do các nhà đầu tư lo lắng về nền kinh tế đang chậm lại vì biến thể mới. Lãi suất trái phiếu 10 năm mất 9 điểm cơ bản xuống 1,44%, trong khi giao dịch ở mức cao 1,69% vào tuần trước. Giá dầu cũng giảm khi hợp đồng tương lai giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 5,4%, tương đương 3,77 USD, xuống 66,18 USD/thùng.

Phố Wall tiếp tục rớt điểm sau một vài phiên gần đây đầy biến động, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của omicron. Chỉ số Dow mất 905 điểm vào thứ Sáu, sau đó tăng trở lại 237 điểm vào thứ Hai. Các chỉ số chính đã tăng lên mức cao nhất trong phiên hôm thứ Hai sau khi Tổng thống Joe Biden cho biết tình trạng kinh tế bị đình trệ hiện không có gì đáng bàn và sẽ không có hạn chế đi lại mới.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc