Dow Jones sụt giảm khi lợi suất tăng cao

Dow Jones sụt giảm khi lợi suất tăng cao

Đến 06:45 ET (10:45 GMT), hợp đồng Dow Jones giảm 180 điểm, tương đương 0,5%, hợp đồng S&P 500 giao dịch 23 điểm, tương đương 0,6%, thấp hơn và hợp đồng Nasdaq 100 giảm 90 điểm, tương đương 0,6%.

Các chỉ số chính trên Phố Wall đều sụt giảm trong tuần trước, với việc lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao gây áp lực nặng nề. Chỉ số S&P 500 giảm 2,4%, tuần giảm đầu tiên trong ba tuần, trong khi chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,2% và chỉ số Dow Jones giảm 1,6%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 5% vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007, trước khi giảm nhẹ.

Tuy nhiên, lợi suất đã tăng một lần nữa vào thứ Hai, với lợi suất trái phiếu 10 USD đạt 5,025%, do các nhà đầu tư trở nên rất cảnh giác về khả năng lãi suất duy trì ở mức cao lâu hơn, đặc biệt sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đề cập đến khả năng thắt chặt tiền tệ nhiều hơn trong thời kỳ kinh tế khó khăn.

Các nhà đầu tư cũng đang lo lắng trước kết quả kinh doanh của công ty trong tuần này, với thu nhập đến từ một nhóm cổ phiếu công nghệ có mức tăng đã đẩy S&P 500 tăng cao hơn trong năm nay.

Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Alphabet (NASDAQ:GOOGL) sẽ báo cáo vào Thứ Ba, Meta (NASDAQ:META) sẽ báo cáo vào Thứ Tư và Báo cáo của Amazon (NASDAQ:AMZN) vào thứ Năm.

Những cổ phiếu này, cùng với Apple (NASDAQ:AAPL), Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Tesla (NASDAQ:TSLA) đã chiếm phần lớn mức tăng 10% từ đầu năm đến nay của S&P 500, do đó, bất kỳ kết quả đáng thất vọng nào cũng có thể dẫn đến hậu quả lan rộng.

Ở những nơi khác, thị trường dầu mỏ một lần nữa trở thành trung tâm của các thương vụ M&A lớn, khi Chevron (NYSE:CVX) công bố kế hoạch mua đối thủ nhỏ hơn Hess (NYSE:HES) với giá 53 tỷ USD thỏa thuận mua toàn bộ cổ phiếu, ngụ ý mức chênh lệch khoảng 4,9% cho lần đóng cửa cuối cùng của cổ phiếu.

Thỏa thuận này diễn ra vài tuần sau khi đối thủ Exxon (NYSE:XOM) đưa ra lời đề nghị trị giá 60 tỷ USD cho Pioneer Natural Resources (NYSE:PXD) để biến công ty này trở thành nhà sản xuất lớn nhất ở mỏ dầu lớn nhất Hoa Kỳ .

Theo báo cáo trên tờ Global Times do nhà nước hậu thuẫn hôm Chủ nhật, Apple giao dịch ở mức thấp hơn sau khi Foxconn (TW:{103254|2354}}), một nhà cung cấp iPhone chính của Apple, phải đối mặt với cuộc điều tra thuế ở Trung Quốc.

Giá dầu thô giảm hôm thứ Hai khi các nỗ lực ngoại giao nhằm kiềm chế tình hình ở Gaza leo thang, nhưng căng thẳng địa chính trị vẫn ở mức cao khi Israel tiếp tục bắn phá vùng đất này.

Đến 05:45 ET, dầu thô tương lai giao dịch thấp hơn 0,6% ở mức 87,55 USD một thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 0,5% xuống 91,73 USD một thùng.

Israel cho đến nay vẫn chưa tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào khu vực, có thể sẽ dành thời gian để đàm phán thả thêm con tin cũng như tạo cơ hội cho ngoại giao. Hamas đã thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza vào cuối tuần trước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Israel vào tuần trước và các nhà lãnh đạo của Pháp và Hà Lan sẽ đến thăm trong tuần này để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột.

Điều đó nói lên rằng, Israel đã tập trung lực lượng xung quanh Gaza cho một cuộc xâm lược trên bộ theo kế hoạch nhằm tiêu diệt nhóm Hồi giáo, và chính cuộc tấn công trên bộ này được nhiều người coi là một tác nhân tiềm năng mở rộng xung đột Israel-Hamas, có khả năng gây gián đoạn cho khu vực dầu mỏ lớn nhất thế giới.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/dow-jones-sut-giam-khi-loi-suat-tang-cao-2056480

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc