Dow Jones tăng điểm nhẹ sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Dow Jones tăng điểm nhẹ sau phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell

Chỉ số Dow Jones tăng điểm vào ngày thứ Tư (01/05), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell hầu như loại trừ động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương có thể là nâng lãi suất, xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư rằng Fed đang mất kiểm soát lạm phát dai dẳng. Tuy nhiên, thị trường chung lại suy giảm do đà lao dốc của cổ phiếu các công ty sản xuất con chip gây áp lực cho chỉ số S&P 500.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/05, chỉ số Dow Jones tiến 87.37 điểm (tương đương 0.23%) lên 37,903.29 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.34% còn 5,018.39 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.33% xuống 15,605.48 điểm.

Đây là một phiên đầy biến động đối với các chỉ số chính, với Dow Jones tăng hơn 530 điểm tại mức đỉnh trong phiên, được thúc đẩy bởi những nhận định của ông Powell. Có thời điểm, S&P 500 tăng 1.2%, còn Nasdaq Composite tiến hơn 1.7%.

Ngân hàng trung ương đã quyết định giữ lãi suất ổn định, với lý do “thiếu tiến triển” trong việc đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, ông Powell đã loại trừ khả năng nâng lãi suất trong cuộc họp báo sau quyết định này.

Ông Powell nói: “Tôi nghĩ khó có khả năng động thái chính sách tiếp theo sẽ là nâng lãi suất. Tôi muốn nói là điều đó khó có thể xảy ra”.

Nhà đầu tư cũng phản ứng tích cực với việc Fed cho biết sẽ phanh lại cách thắt chặt các điều kiện cho thị trường tài chính. Cụ thể, bắt đầu từ tháng 6/2024, Fed cho biết sẽ giảm nhịp độ cho phép số tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được đưa ra khỏi bảng cân đối kế toán mà không tái đầu tư chúng. Đây là một quá trình được gọi là thắt chặt định lượng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm nhanh chóng rớt mốc 4.6% sau những phát biểu của ông Powell, làm giảm bớt lo ngại của một số nhà đầu tư rằng nó có thể tăng trở lại trên 5% trong năm nay và gây áp lực lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) gặp khó khăn trong phiên ngày thứ Tư, sau báo cáo lợi nhuận gây thất vọng từ một số công ty AI hàng đầu. Cổ phiếu Advanced Micro Devices sụt 8.9% sau khi đưa ra dự báo doanh thu quý hiện tại, còn cổ phiếu Super Micro Computer lao dốc 14% do doanh thu thấp.

Phố Wall đã trải qua một tháng suy giảm, với S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 4% trong tháng 4. Dow Jones mất 5%, ghi nhận tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2022.

https://vietstock.vn/2024/05/dow-jones-tang-diem-nhe-sau-phat-bieu-cua-chu-tich-fed-jerome-powell-773-1185138.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc