Dow Jones tăng gần 300 điểm bất chấp CPI mạnh hơn dự báo

Dow Jones tăng gần 300 điểm bất chấp CPI mạnh hơn dự báo

Chứng khoán Mỹ tràn ngập sắc xanh khi nhà đầu tư trở lại với các cổ phiếu công nghệ như Nvidia và Meta Platforms. Đà tăng vẫn diễn ra dù Mỹ ghi nhận CPI tháng 2 tăng mạnh hơn dự báo.

Tính tới lúc 22h20 ngày 12/03 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 263 điểm (tương đương 0.7%), S&P 500 tiến 0.9%, còn Nasdaq Composite cộng 1.3%.

Cổ phiếu của hãng chip Nvidia tăng gần 6%, còn Microsoft tiến 2.2%, Meta cộng 3%. Đáng chú ý, cổ phiếu Oracle vọt hơn 11% sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo.

“Sự khởi sắc của thị trường cho thấy thật khó để chặn đứng đà tăng của thị trường, khi lợi nhuận và lãi suất đều đi đúng hướng”, Skyler Weinand, Giám đốc đầu tư tại Regan Capital, chia sẻ.

CPI tăng mạnh hơn dự báo

Theo báo cáo mới được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0.4% so với tháng trước, phù hợp với các dự báo. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, CPI Mỹ tăng 3.2%, cao hơn dự báo 3.1% của các chuyên gia và cũng vượt qua mức 3.1% của tháng 1/2024.

Loại trừ thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 3.8% so với cùng kỳ năm trước, cả hai đều vượt qua dự báo 0.1 điểm phần trăm.

Yếu tố góp phần vào sự gia tăng của CPI là mức tăng 2.3% của giá năng lượng. Trong khi đó, giá thực phẩm duy trì ổn định so với tháng trước, trong khi chi phí nhà ở tăng 0.4%. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, mức tăng của giá năng lượng và nhà ở chiếm hơn 60% của sự tăng trưởng tổng thể của CPI.

Mặc dù lạm phát tiêu dùng đã giảm đáng kể so với mức đỉnh cao vào giữa năm 2022, nhưng vẫn đang ở mức cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Thông tin này được công bố ngay trước khi cuộc họp chính sách của Fed sắp diễn ra vào tuần tới.

Nhóm cổ phiếu công nghệ dường như ngó lơ báo cáo CPI tháng 2 và giới đầu tư một lần nữa tìm tới các cổ phiếu “con cưng” như Nvidia sau vài phiên gỉam. Giới đầu tư không quá lo ngại về báo cáo lần này, cho rằng dự báo Fed giảm lãi suất vào tháng 6/2024 vẫn giữ nguyên. Theo Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, báo cáo tháng 2 cho thấy con đường hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của Fed sẽ “gập ghềnh”.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng cũng thể hiện sự thận trọng về việc đảo chiều chính sách quá sớm trong cuộc chiến chống lại lạm phát. Trong bài phát biểu trước Ủy ban Quốc hội tuần trước, Chủ tịch Jerome Powell cũng nhắc lại các lo ngại này, dù ông cho rằng thời điểm giảm lãi suất có thể “không còn xa”.

https://vietstock.vn/2024/03/dow-jones-tang-gan-300-diem-bat-chap-cpi-manh-hon-du-bao-773-1164284.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc